Giới hạn Ram của các phiên bản Windows là bao nhiêu?

Giới hạn Ram của các phiên bản Windows là bao nhiêu? Windows bản 32 bit thường chỉ hỗ trợ ít hơn 4GB bộ nhớ RAM, do đó nếu máy tính của bạn trang bị nhiều hơn 4GB thì nên cài bản 64 bit để có thể tận dụng hết bộ nhớ của hệ thống. Người dùng máy tính ngày nay thường trang bị bộ nhớ RAM rất lớn, từ 4GB, 6GB, 8GB hay thậm chí lên đến 16GB. Tuy nhiên, hầu hết họ chỉ cài đặt Windows phiên bản 32-bit và nhận thấy hệ điều hành chỉ sử dụng tối đa 3,5GB bộ nhớ.

Lý do là một hệ điều hành 32 bit chỉ có đủ địa chỉ để xử lý tối đa 4GB bộ nhớ RAM. Một khi bạn gắn nhiều hơn số đó, nó không biết phải làm gì với phần còn lại. Đồng thời, hệ điều hành Windows cần một số địa chỉ để giao tiếp với phần cứng, con số chính xác có thể khác nhau tùy theo từng hệ thống nhưng thường là một nửa hoặc nhiều hơn 1G.

Giới hạn Ram của các phiên bản Windows

Để tận dụng tối đa và lợi thế của bộ nhớ RAM, bạn cần một hệ điều hành 64 bit. Cả ba phiên bản hiện tại của Windows là Windows 7, Windows 8 và Windows 10 đều hỗ trợ 32 và 64 bit. Nhưng lưu ý rằng bạn cần một máy tính có phần cứng hỗ trợ 64 bit để cài đặt một hệ điều hành 64 bit.

Xem thông số hệ điều hành Windows

Để biết chắc chắn hệ thống đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ, trong Windows 7, Windows 8 và Windows 10, bạn có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer (This PC) trên màn hình nền Desktop và chọn Properties.

Giới hạn Ram của các phiên bản Windows
Giới hạn Ram của các phiên bản Windows !

Hộp thoại System Properties xuất hiện, đến đây là bạn có thể xem những thông tin của cấu hình máy tính như sau: Thông số CPU, RAM, hệ điều hành đang dùng (Windows 7, Windows 8 hay Windows 10), trạng thái bản quyền Windows.

gioi han ram windows 1

Như theo hình trên bạn sẽ thấy:

  • CPU: Intel(R) Pentium(R) CPU N3700.
  • RAM: 8 GB.
  • Hệ thống: 64 bit (System type).
  • Hệ điều hành: Windows 10.

Okey! Như vậy để biết rõ hơn về dung lượng tối đa mà Windows hỗ trợ thì các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin chi tiết dưới đây.

Giới hạn Ram Windows 7

Windows 7 có rất nhiều phiên bản chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Ram mà Windows 7 có thể hỗ trợ tối đa.

Phiên bảnWindows 32 bitWindows 64 bit
Windows 7 Starter2 GB2 GB
Windows 7 Home Basic4 GB8 GB
Windows 7 Home Premium4 GB16 GB
Windows 7 Professional4 GB192 GB
Windows 7 Enterprise4 GB192 GB
Windows 7 Ultimate4 GB192 GB

Giới hạn Ram Windows 8

Tương tự Windows 7, Windows 8 cũng có rất nhiều phiên bản chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Ram mà Windows 8 có thể hỗ trợ tối đa.

Phiên bảnWindows 32 bitWindows 64 bit
Windows 84 GB128 GB
Windows 8 Professional4 GB512 GB
Windows 8 Enterprise4 GB512 GB

Giới hạn Ram Windows 10

Cũng không khác gì Windows 7, 8 thì Windows 10 cũng có rất nhiều phiên bản chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Ram mà Windows 10 có thể hỗ trợ tối đa.

Phiên bảnWindows 32 bitWindows 64 bit
Windows 10 Home4 GB128 GB
Windows 10 Pro4 GB2 TB (> 2000 GB)
Windows 10 Education4 GB2 TB
Windows 10 Enterprise4 GB2 TB

Okey! Còn rất nhiều phiên bản hệ điều hành Windows khác nữa, tuy nhiên mình chỉ giới thiệu với các bạn 03 phiên bản Windows thông dụng thường hay sử dụng mà thôi.

Hãy đợi chút: Bạn có thường xuyên cập nhật hệ điều hành Windows hay không? hãy tìm hiểu cách cấu hình tự động Update trong Windows một cách nhanh nhất.

Kết luận

Trên đây là thông số bộ nhớ RAM và giới hạn sử dụng Ram của các phiên bản Windows cơ bản. Với những số liệu cung cấp bên trên có thể phần nào giúp các bạn căn cứ vào thông số cấu hình phần cứng của mình mà cài đặt hệ điều hành cho hợp lý nhất. Các bạn cần chú ý rằng việc cài đặt hệ điều hành hợp lý sẽ giúp chúng ta nâng cao hiệu năng làm việc của máy tính.

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Ưu đãi Win, Office, Virus lên đến 90%. Bảo hành trọn đời, 1 đổi 1 nếu có lỗi xảy ra.
Khuyến mãi hấp dẫn