Cách để đánh phím 10 ngón nhanh nhất?

Cách để đánh phím 10 ngón nhanh nhất ? Đánh chữ bằng 10 ngón trên bàn phím và không nhìn màn hình là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm đến. Trên thực tế, việc đánh chữ bằng 10 ngón không khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và khổ luyện trong một khoảng thời gian.

Trên thực tế nếu bạn muốn gõ phím nhanh thì phương pháp hiệu quả nhất đó là thường xuyên gõ phím nếu bạn là dân văn phòng thì việc gõ phím 10 ngón được xem là cách tối ưu nhất để soạn nhanh văn bản còn bạn là người không thường xuyên soạn thảo văn bản hay ít khi sử dụng máy tính thì việc đánh phím bằng 10 ngón thì cũng không cần thiết vì thế tùy theo công việc điều kiện hiện tại của bạn thì bạn có thể quyết định tập hay không tập gõ phím 10 ngón!

Đánh phím 10 ngón nhanh nhất

Hiện nay, có lẽ ở bất cứ công việc nào cũng yêu cầu bạn biết cách sử dụng máy tính. Chính vì thế, để có thể thực hiện tốt công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả thì việc đánh chữ bằng 10 ngón sẽ góp phần không ít vào công việc của bạn. Bên cạnh đó, khi bạn có thể gõ phím bằng 10 ngón không nhìn màn hình thì chắc chắn trông bạn sẽ Pro hơn so với các bạn đồng nghiệp.

Okey, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gõ 10 ngón tay nhanh nhất. Đảm bảo nếu bạn chịu khó luyện tập một thời gian thì trình độ gõ văn bản của bạn sẽ lên trông thấy.

Trước khi bắt đầu thì bạn cần nắm được sơ qua vị trí các phím trên bàn phím và một điều quan trọng nữa là hiểu được quy tắt đặt ngón tay như thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

Quy tắc đặc bàn tay lên bàn phím

Đây là bước quan trọng nhất và nó sẽ quyết định đến tốc độ gõ văn bản của bạn sau này. Nếu bước này mà bạn không đặt ngón tay hợp lý và chuẩn theo hướng dẫn thì bạn có gõ nhanh đến mấy cũng không thể bằng những người đặt theo đúng chuẩn được mặc dù bạn cũng không cần nhìn bàn phím.

Đánh phím 10 ngón nhanh nhất

Mỗi ngón tay của bạn sẽ đảm nhiệm một khu vực nhất định, điều đó giúp bạn gõ văn bản mà không cần nhìn bàn phím. Quy tắt đặt ngón tay như sau:

Bàn tay trái

Bàn tay trái bạn đặt theo quy tắc sau.

Ngón tayĐặt tay lên phím
Ngón útĐặt ở chữ A
Ngón áp útĐặt ở chữ S
Ngón giữaĐặt ở chữ D
Ngón trỏĐặt ở chữ F
Ngón cáiĐặt ở phím cách

Bàn tay phải

Bàn tay trái bạn đặt theo quy tắc sau.

Ngón tayĐặt tay lên phím
Ngón útĐặt ở chữ J
Ngón áp útĐặt ở chữ K
Ngón giữaĐặt ở chữ L
Ngón trỏĐặt ở dấu ; (chấm phẩy)
Ngón cáiĐặt ở phím cách

Ở đây bạn cần chú ý vị trí cố định của các ngón tay trên các phím cố định (A S D F vs J K L ;), sau khi gõ xong thì thu ngón tay về lại vị trí cố định. Bạn hãy để ý 2 phím đó là F và J sẽ luôn có một gờ nổi hoặc một đặc điểm nhận dạng nào đó khác với các phím thông thường đơn giản điểm này giúp bạn sẽ không bị quên vị trí các nút.

Phân công cho các ngón tay

Về cơ bản sau khi bạn nắm được quy tắc đặc tay thì lúc này bạn cũng có thể định hình được vị trí các ngón tay, bảng có thể tham khảo vị trí các ngón tay bên dưới.

go ban phim nhanh nhat

Bàn tay trái

Vị trí các ngón tay trái được phân công cụ thể các vị trí trên bàn phím như sau.

Ngón tayĐảm nhận các phím
Ngón útQ, A, Z, Phím Ctrl trái, Shift trái
Ngón áp útW, S, X
Ngón giữaE, D, C
Ngón trỏR, T, F, G, V, B
Ngón cáiSpace (Phím cách)

Bàn tay phải

Vị trí các ngón tay phải được phân công cụ thể các vị trí trên bàn phím như sau.

Ngón tayĐảm nhận các phím
Ngón útP, Phím Ctrl phải, Shift phải, ;, /
Ngón áp útO, L
Ngón giữaI, K
Ngón trỏY, U, H, J, N, M
Ngón cáiSpace (Phím cách)

Okey! còn lại các phím số 1 đến 9, F1 đến F12 hay =, –, backspace… về cơ bản sẽ ít sử dụng hơn chính vì thế mà bạn có thể gõ thế nào cho phù hợp và bạn cảm thấy thỏa mái là được. Việc quan trọng nhất là các ngón tay của bạn phải đảm nhiệm đúng nhiệm vụ mấy phím kia !

Tư thế ngồi khi gõ phím

Bạn cần nhớ rằng một điều khá quan trọng nữa giúp bạn gõ 10 ngón nhanh đó là tư thế ngồi. Nhiều người có thói quen xấu đó là ngồi ngồi nghiêng, ngồi tựa vào ghế, ngồi vẹo hoặc ngồi quá cao hay quá thấp.. tuy nhiên những điều này ảnh hướng khá nhiều đến việc đánh máy của bạn.

go ban phim nhanh nhat 1

Tư thế ngồi như sau:

  • Ngồi lưng thẳng, mặt đối chính diện với máy tính.
  • Khủy tay bẻ cong ở góc bên phải
  • Giữ khoảng cách 40 tới 75 cm so với màn hình máy tính.
  • Cổ tay chạm vào ngay mép của máy tính ở phía trước bàn phím.

Sự chăm chỉ của bạn

Okey! Đây là điều tiên quyết để giúp bạn thành công hay không? vì nếu bạn luyện chưa đến nơi đến chốn mà bỏ giữa chừng thì coi như bạn đã thất bại.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn quá nhàm chán với việc gõ văn bản sao không thử công cụ gõ trực tuyến Online tại đây, sẽ giúp bạn vừa xả Stress và luyện gõ phím.

Hãy chờ chút: Bạn có biết rằng hiệu suất hoạt động của máy tính phụ thuộc rất nhiều vào những cấu hình tối ưu hay không, nếu bạn đang sử dụng Windows hay tham khảo cách tối ưu hệ điều hành Windows 7 chạy mượt hơn.

Kết luận

Hy vọng với những mẹo nhỏ bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc luyện gõ phím 10 ngón một cách nhanh nhất. Nhìn chung nếu bạn chăm chỉ và luyện tập một cách chăm chỉ thì chắc không đến 01 tháng bạn có thể gõ 10 ngón rồi đấy.

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Ưu đãi Win, Office, Virus lên đến 90%. Bảo hành trọn đời, 1 đổi 1 nếu có lỗi xảy ra.
Khuyến mãi hấp dẫn