Tăng tốc máy tính bằng cách loại bỏ Bloatware trong Windows

Tăng tốc máy tính bằng cách loại bỏ Bloatware trong Windows – Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm, chẳng hạn như máy có cấu hình thấp, hệ điều hành bị lỗi, bị Virus… tuy nhiên một nguyên nhân không thể bỏ qua có thể làm máy tính của bạn lãng phí nguồn tài nguyên “vô ích” đó là các Bloatware trong Windows? vậy Bloatware là gì? Bloatware ảnh hưởng như thế nào đến hệ điều hành Windows? có cần sử dụng Bloatware hay không?

Bloatware là gì?

Theo định nghĩa ban đầu, Bloatware là những phần mềm/ứng dụng chiếm một lượng lớn RAM và ổ cứng. Ngày nay, Bloatware được định nghĩa là những phần mềm, ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị, hoặc tích hợp sẵn trong hệ điều hành mà bạn không thể gỡ bỏ nó theo cách thông thường.

Thuật ngữ Bloatware được dùng cả trên máy tính và điện thoại di động. Những Bloatware phần lớn bị đánh giá là vô dụng, tốn tài nguyên (RAM, CPU, mạng), do đó rất nhiều người đã tìm cách để xóa nó khỏi thiết bị của mình.

Để dễ hình dung thì Bloatware chính là các phần mềm được nhà sản xuất hệ điều hành (ở đây là Microsoft) hoặc/và hãng sản xuất máy tính cài sẵn vào máy trước khi chúng đến tay bạn.

Bloatware có ảnh hưởng đến hệ thống?

Thông thường, các ứng dụng này ngốn một lượng lớn bộ nhớ RAM, tiêu hao pin, đôi khi các Bloatware là những Adware (phần mềm có chứa quảng cáo) hiện quảng cáo rất khó chịu chúng có thể tự động cài đặt ứng dụng quảng cáo lên máy bạn.

Bloatware khiến máy tính mất nhiều thời gian để hoàn tất khởi động, làm chậm hệ thống. Chính vì vậy, rất nhiều người tìm cách để gỡ chúng khỏi máy.

Không chỉ làm chậm máy, các phần mềm Bloatware còn tiêu tốn tài nguyên của hệ thống.

Những Bloatware bạn hay gặp trên Windows

Trên Windows có 2 dạng Bloatware bạn thường gặp đó là Bloatware do nhà sản xuất cài đặt, và các Bloatware từ nhà sản xuất hệ điều hành bao gồm các ứng dụng, các chương trình…

Bloatware do nhà sản xuất

Các nhà sản xuất phần mềm và phần cứng thường hợp tác với nhau để đưa phần mềm dưới dạng Bloatware vào cùng với thiết bị để giới thiệu phần mềm tới người sử dụng.

Hiện nay các hãng máy tính đều có các dòng sản phẩm khác nhau và phần mềm Bloatware được cài đặt sẵn trên các sản phẩm ngay từ lúc bạn mua.

Các Bloatware từ Windows

Các trò chơi: Windows là hệ điều hành phục vụ rất tốt cho tất cả các đối tượng người dùng. Phần lớn Windows thường trang bị một số trò chơi phù hợp trẻ em và thanh thiếu niên, những trò chơi bloatware này thường bao gồm: Candy Crush Soda Saga, Cooking Fever, Bubble Witch 3, March of Empires, Hidden City: Hidden Object Adventure, Disney Magic Kingdoms.

Các ứng dụng: Với mục tiêu thu hút người dùng, Windows 10 mang đến loạt ứng dụng tải sẵn trên hệ thống của mình, tuy nhiên điều này khiến máy bạn bị chậm đi đáng kể khi chiếm một lượng không hề nhỏ dung lượng ổ cứng máy. Một số ứng dụng tải sẵn có trên Windows 10 có thể kể đến như Movies & TV, Groove Music, Calendar & Mail, Alarms & Clocks, OneNote, Xbox.

loai bo Bloatware windows 2

Các phần mềm dùng thử: Một số phần mềm cài đặt sẵn chỉ cho phép người dùng sử dụng thử trong một khoảng thời gian nhất định, sau khi hết hạn này (thường là 30 ngày hoặc 6 tháng) người dùng phải trả một mức phí để sử dụng tiếp.

Loại bỏ Bloatware trong Windows

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + I cùng lúc để mở Settings. Chọn tiếp vào mục Apps.

Loại bỏ Bloatware trong Windows
Loại bỏ Bloatware trong Windows

Trong tab Apps & Features, một loạt các chương trình đã được cài đặt trên Windows sẽ hiện lên, có thể sắp xếp danh sách này dựa trên ngày cài đặt và kích thước file của phần mềm (dung lượng chiếm trên máy).

loai bo Bloatware windows 1

Chọn ứng dụng (phần mềm cần gỡ cài đặt) rồi chọn Uninstall. Một vài ứng dụng sẽ hiện lên một thông báo xác nhận gỡ cài đặt ứng dụng một lần nữa, hãy nhấn Yes để gỡ cài đặt và giải phóng bộ nhớ máy.

Mua Windows 10 giá rẻ tại đây !

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Mua Hosting + VPS được hoàn tiền + Bộ quà tặng hơn 800$ cho Wordpress.
Khuyến mãi hấp dẫn