Lỗi “NTLDR is missing” trên Windows các phương pháp để khắc phục

[Thủ thuật máy tính] Lỗi “NTLDR is missing” trên Windows các cách để khắc phục – Vào một ngày đẹp trời bạn bật chiếc máy tính thân yêu của bạn lên sau khi vào hệ thống thì bạn thấy xuất hiện thông báo lỗi “NTLDR is missing. Press Ctrl+Alt+Del to restart” và tất nhiên bạn sẽ không vô được hệ điều hành. Lỗi “NTLDR is missing” xảy ra do boot loader trên ổ cứng cài hệ điều hành bị lỗi vì thiết lập BIOS sai hoặc một trong những file khởi động của Windows (Ntldr, Ntdetect.com, Boot.ini) bị lỗi hay bị virus nhai mất chẳng hạn.

Như vậy để giải quyết trường hợp này bạn cần kiểm tra xem các thiết ở BIOS đã đúng chưa nếu không bạn có thể dùng chức năng “Restore defaults” của BIOS để về trạng thái ban đầu sau đó bạn cần kiểm tra các kết nối đến ổ cứng của bạn, một điều nữa bạn nên kiểm tra ổ cứng nữa nhé. Sau khi kiểm tra xong bạn hãy bắt tay vào sửa lỗi “NTLDR is missing”. Việc sửa lỗi “NTLDR is missing” có rất nhiều phương pháp để khắc phục, sau đây blog thủ thuật sẽ giới thiệu với các bạn một số phương pháp sau đây.

ntldr-is-missing-01.jpg

Lỗi “NTLDR is missing” trên Windows các phương pháp để khắc phục

Phương pháp 1: Sử dụng đĩa “Hiren’s Boot”

Bạn có thể sử dụng tính năng sửa lỗi “NTLDR is missing” trên Windows từ đĩa “Hiren’s Boot” mới nhất. Đầu tiên bạn cần vào địa chỉ dưới đây để tải bản Hiren’s Boot về máy tính của bạn

http://www.hirensbootcd.org/download/

Bạn kéo xuống phía dưới cùng sau đó bạn click vào file Hirens.BootCD.15.2.zip (hiện tại bản mới nhất là 15.2) để tải về máy.

ntldr-is-missing-02.jpg

Sau khi tải về bạn cần giải nén file này ra

Lỗi “NTLDR is missing” trên windows XP các phương pháp để khắc phục

Sau khi giải nén bạn sẽ có một file có tên là Hiren’s.BootCD.15.2.iso > Bạn cần tiến hành ghi file này vào đĩa CD.

ntldr-is-missing-04.jpg

Khi ghi xong bạn dùng đĩa CD vừa mới ghi để chạy chương trình Boot CD để tiến hành sửa lỗi. Để boot được từ CD bạn cần cấu hình lại để máy tính của bạn có thể Boot từ CD bằng cách

Đầu tiên bạn khởi động máy tính và nhấn phím DELETE (thường là vậy) để vào BIOS sau đó bạn thiết lập BIOS cho máy tính boot từ ổ CD

Khởi động lại máy tính và cho đĩa Hiren’s Boot vào ổ CD

Khi xuất hiện menu “Hiren’s BootCD” trên màn hình, bạn sử dụng các phím mũi tên di chuyển và chọn “Fix ‘NTLDR is Missing’” và nhấn “ENTER”.

ntldr-is-missing-05.jpg

Giao diện mới xuất hiện bạn chọn “1ST TRY THIS seleccione esto primero” và nhấn “Enter”.

ntldr-is-missing-06.jpg

Bạn chờ một lúc rồi lấy đĩa Hiren’s Boot ra và khởi động lại máy tính. Nếu tình trạng lỗi “NTLDR is missing” vẫn xảy ra bạn tiến hành bỏ đĩa Hiren’s Boot vào rồi tiến hành thực hiện các thao tác trên nhưng ở thao tác cuối bạn không chọn 1ST nữa nhé (Mà bạn có thể chọn: 2ND, 3RD…). Cứ làm như vậy đến khi khắc phục được lỗi.

Phương pháp 2: Dùng hệ điều hành Windows XP MINI để sửa lỗi

Đầu tiên bạn cần tải file được cung cấp theo link bên dưới

Tải file sửa lỗi tại đây (https://goo.gl/VmMPqM)

Khi bạn tải file trên về sau đó bạn giải nén ra bạn sẽ thấy 3 file có tên như sau: file “Ntldr”, “Ntdetect.com” & “Boot.ini” của Windows XP bạn copy 3 file này vào trong USB. Sau đó bạn bỏ đĩa Hiren’s Boot vào ổ đĩa và tiến hành chọn “Mini Windows Xp” ở màn hình đầu tiên của boot.

ntldr-is-missing-010.jpg

Sau khi “Mini Windows XP” khởi động xong bạn tiến hành gắn USB có chứa file (“Ntldr”, “Ntdetect.com” & “Boot.ini”).

Tiếp tục bạn copy 3 file (Ntldr, Ntdetect.com & Boot.ini) từ USB và sau đó vào ổ đĩa C và dán vào. Nếu có thông báo thì bạn cứ chọn YES để ghi đè lên dữ liệu cũ. Khi dán xong rồi bạn rút USB và đĩa Hiren’s Boot ra khỏi máy tính và khởi động lại để tận hưởng thành quả nếu may mắn bạn sẽ khắc phục được lỗi “NTLDR is missing” trên Windows.

Phương pháp 3: Sử dụng tính năng Repair của windows

Với phương pháp này bạn cần có một đĩa Windows, sau khi có đĩa bạn nhớ phải vào BIOS để chỉnh lại chế độ Boot từ CD/DVD. Đầu tiên bạn cho đĩa Windows vào ổ đĩa, khi màn hình Windows Setup xuất hiện bạn nhấn phím “R” để khởi động “Recovery Console”.

ntldr-is-missing-07.jpg

Ở màn hình Recovery console bạn nhấn phím số “1” và nhấn “Enter”.

ntldr-is-missing-08.jpg

Sau đó bạn gõ từ khóa “map” và nhấn “Enter” lúc này các ổ đĩa xuất hiện bên dưới tìm và bạn tìm chọn ổ CDROM có chứa đĩa windows cài đặt (ví dụ: “E:\” ).

ntldr-is-missing-09.jpg

Tiếp theo bạn cần copy file “ntldr” và “ntdetect.com” từ đĩa cài đặt windows (tức là ổ E) sang ổ đĩa hệ điều hành C. Bạn dùng 2 câu lệnh sau đây để tiến hành Copy

Gõ lệnh copy e:\i386\ntldr c:\ và enter
Gõ lệnh copy e:\i386\ntdetect.com c:\ và enter

Nếu hệ thống xuất hiện thông báo hỏi bạn có muốn ghi đè lên các file hay không bạn nhớ chọn YES nhé. Sau đó bạn gõ “EXIT” và nhấn “Enter” để thoát > và khởi động lại máy tính để tận hưởng thành quả.

Kết luận

Như vậy với 3 phương pháp mà blog thủ thuật cung cấp bên trên hy vọng rằng sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi “NTLDR is missing” trên Windows. Nếu thực hiện 3 cách trên không được bạn nên cài lại hệ điều hành windows. Chúc bạn thành công, nếu có thắc mắc hay có những ý kiến đóng góp bạn đừng ngần ngại hãy để lại lời nhắn cho mình. Nguồn ý kiến của bạn sẽ là động lực để mình cung cấp các bài viết chất lượng hơn. Nếu có phương pháp nào khác để sửa lỗi “NTLDR is missing” trên Windows hãy để lại bình luận bên dưới.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

46 thoughts on “Lỗi “NTLDR is missing” trên Windows các phương pháp để khắc phục”

 1. máy mình thì bước 1 , 2ND vô được hệ điều hành nhưng khi rút ra khởi động lại , lại hiện dòng chữ đó. bước 2 thì mình khômg thấy link dowloand bạn cho mjk cái link được không.

 2. Máy mình sau ghost khi khởi động lại báo lỗi ko tìm có cấu hình windows trong ổ cứng. Làm sao ahj

 3. Bạn ơi minh làm cách 1 thù nó cứ đứng hình ở các dòng chữ không thấy chạy zi thế là làm sao

 4. Hoàng Thiên Ân

  Anh ơi em đã làm theo các bước ở P2 nhưng có 1 điều e ko biết là ổ C trong mini win xp là chính cái Usb vậy thì chép 3 cái file đó vào đâu ạ !!!

 5. Mình làm theo cách 1 bạn chỉ, nhưng sau khi chọn 1st thì máy nó hiển thị ra Màn hình Window Starting chạy được 3 giây là Màn hình xanh hiện ra, kiểu như bị đụng phần mềm, Problem has been detected an window has been shutdown to preventy damage your computer…. Híc, Mem nào có cao kiến gì help với. Thanks so much!!!

   1. không được cách nào hết! bạn up lại cách nha! đúng như bạn Dung Nguyên nói xong thì màn hình xanh luôn!

    1. Khi bạn thực hiện xảy ra lỗi màn hình xanh, lỗi này có rất nhiều nguyên nhân có thể do xung đột Driver vậy bạn thử vào chế độ Safe Mode và hãy gỡ các ứng dụng, driver vừa mới cài đặt xem sao.

 6. ban oi, minh khong tai duoc hiren boot bam vo no cu chay ra cai gi do. Thay hay dinh tai xuong de danh xai, ma ko duoc.

  1. Tải bình thường mà bạn – Cái link trên là mình dẫn đến trang chủ của nó đấy bạn. Bạn hãy kéo xuống dưới cùng tải tập tin .zip đấy 🙂

   1. e đã tạo đc usb boot rồi nhưng khi cắm usb vào rồi khởi động lại máy vẫn hiện dòng chữ đó. không có hướng dẫn gì để vào đc usb boot à anh ơi?

  1. Không đâu bạn! cách 2 là cách bổ sung các tập tin bị thiếu hoặc bị lỗi nên nó ko ảnh hưởng đến dữ liệu nhé.

  2. Cả 3 cách trên bạn cứ thực hiện cách nào cũng được, nếu dữ liệu bạn lưu ở ổ đĩa không phải là ổ hệ điều hành thì không sao cả vì 3 cách này chỉ bổ sung các tập tin bị lỗi hoặc bị thiếu bạn à!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top