Cách sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10

[Thủ thuật máy tính] Hướng dẫn cách sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10 – Theo cảm nhận của nhiều người khi chuyển sang dùng hệ điều hành windows 10 hầu hết họ đều cảm thấy hài lòng với các tính năng mới và cải thiện hiệu suất đáng kể. Nhưng một vài người dùng đang phải đối mặt với một số vấn đề dù nhỏ hay lớn đều ảnh hưởng lớn đến quá trình sử dụng.

Một trong vấn đề lớn và đau đầu khi sử dụng windows 10 đó là Menu Start và Cortana không làm việc. Ngoài ra còn có rất nhiều vấn đề khác tuy nhiên trong nội dung bài viết này, bạn sẽ biết phải làm thế nào để sửa chữa Menu Start và Cortana không hoạt động trong Windows 10. Hãy theo dõi các phương pháp mà blog thủ thuật trình bày bên dưới hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn để giải quyết vấn đề “đau đầu”.

Cách sửa chữa Menu Start và Cortana

Cách sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10

Bạn có thể sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trong windows 10 với một số cách. Thông thường, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách khởi động lại máy tính. Nhưng đôi khi, điều đó không có tác dụng và đó không phải là một giải pháp hoàn hảo. Bây giờ bạn hãy chọn lựa một số phương pháp sau đây để áp dụng.

#1 Loại bỏ ứng dụng gây ra vấn đề

Nếu trước đây bạn không bị lỗi này tuy nhiên sau khi cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành thì xảy ra lỗi vì vậy phương pháp tốt nhất là loại bỏ các ứng dụng gây ra vấn đề trong chế độ an toàn. Vì vậy, để làm điều đó, bạn phải khởi động windows 10 vào chế độ an toàn. Nhưng để vào chế độ an toàn đầu tiên bạn phải làm gì?

Đầu tiên hãy Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Sau đó gõ lệnh “msconfig” và ô Open và Enter. Nếu dùng tổ hợp phím “Windows + R” mà không được bạn có thể áp dụng cách sau. Nhấn tổ hợp phím Ctr + Alt + Delete > Sau đó bấm vào Task Manager > Kích File > Chọn Run New Task >  “msconfig” và Enter. Lúc này cửa sổ System Configuration sẽ được mở ra > Kích chọn tab Boot > Kích chọn Safe boot.

sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10
Sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10

Nhấn OK và khởi động lại máy tính của bạn, bây giờ máy tính của bạn sẽ được mở ở chế độ an toàn hãy gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng mà bạn đã cài đặt gần đây đã gây ra vấn đề trên.

Sau khi gỡ bỏ xong bạn vào lại thực hiện các bước trên một lần nữa để bỏ chọn chế độ an toàn, khởi động lại máy tính của bạn và Start Menu và Cortana đã biến mất. Nếu không được hãy tham khảo tiếp các phương pháp sau đây!

#2 Áp dụng PowerShell

Đây là một phương pháp tuyệt vời để sửa vấn đề trên. Nó đã hoạt động đa số khi áp dụng, đầu tiên bạn cần truy cập vào PowerShell ở chế độ Administrator bằng cách gõ từ khóa “PowerShell” vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar > lúc này bạn sẽ thấy kết quả xuất hiện > Chuột phải vào “Windows PowerShell” chọn “Run as administrator”.

sua loi cortana khong lam viec 1

Nếu bạn không thể mở được bằng cách trên thì có thể thực hiện bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctr + Alt + Delete > Sau đó bấm vào Task Manager, từ cửa sổ Task Manager nhấn File > Nhấn Run new task. Trong cửa sổ Create new task hãy gõ “PowerShell” đồng thời tích vào mục “Create this task with administrative privileges” để chạy quyền Administrator > nhấn Enter để thực thi.

sua loi cortana khong lam viec 7

hoặc bạn có thể mở cửa sổ Task manager lúc này bạn sẽ thấy các ứng dụng đang chạy >  Nhấp chuột phải vào Powershell và chọn  Open file location. Sau đó, bạn sẽ thấy vị trí của Windows PowerShell. Chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run as administrator”Sau đó dán đoạn lệnh sau đây và Enter.

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

sua loi cortana khong lam viec 2

Đợi quá trình hoàn tất có thể bạn sẽ thấy một số lỗi hãy bỏ qua nó. Hy vọng rằng, phương pháp này sẽ làm việc cho bạn, nếu còn lỗi hãy thử phương án tiếp theo.

#3 Sử dụng tập tin “.bat”

Nếu bạn quá khó khăn trong việc sử dụng các bước bên trên thì có thể sử dụng trực tiếp tập tin được cung cấp bên dưới, khi sử dụng tập tin này bạn nên vô hiệu hóa các chương trình Virus bởi lẽ có một số chương trình sẽ ngăn chặn tập tin khi thực thi (đây không phải là tập tin chứa Virus nhé).

Đầu tiên vào liên kết này để tải tập tin “.bat” > Sau khi tải về kích chuột phải vào tập tin chọn “Run as administrator”, sau đó bạn chờ đợi khoảng 15 giây, khi thực hiện xong hãy đóng tất cả cửa sổ và khởi động lại máy tính là được.

#4 Sửa từ Command Prompt

Nhấn tổ hợp phím “Windows + X” bạn sẽ thấy một danh sách các chức năng hiện ra > Kích chọn Command Prompt (Admin) nếu không được bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctr + Alt + Delete > Sau đó bấm vào Task Manager, từ cửa sổ Task Manager nhấn File > Nhấn Run new task. Trong cửa sổ Create new task hãy gõ “CMD” đồng thời tích vào mục “Create this task with administrative privileges” để chạy quyền Administrator > nhấn Enter để thực thi. Sau đó gõ đoạn lệnh sau đây > Nhấn Enter.

ren %windir%\System32\AppLocker\Plugin*.* *.bak

sua loi cortana khong lam viec

Khởi động lại máy tính để xem kết quả. Nếu chưa được thử tiếp phương án sau

#5 Khởi động lại Windows Explorer

Nhấn tổ hợp phím Ctr + Alt + Delete > Sau đó bấm vào Task Manager > tìm đến “Windows Explorer” từ cửa sổ quản lý tác vụ, nhấp chuột phải vào Windows Explorer > chọn Restart.

sua loi cortana khong lam viec 4

Phương pháp này có thể giúp bạn khắc phục nếu bạn là người may mắn. Nếu chưa được thử tiếp phương án tiếp theo.

#6 Chạy dịch vụ nhận dạng ứng dụng

Đầu tiên mRun từ “Windows task manager” như các bước bên trên hoặc có thể nhấn tổ hợp phím “Windows + R” sau đó gõ “services.msc” và nhấn Enter.

Tìm dịch vụ có tên “Application Identity” > Chuột phải và chọn “Start” nếu chưa được kích hoạt.

sua loi cortana khong lam viec 5

Và may mắn bạn có thể khắc phục được vấn đề!

#7 Vô hiệu tính năng tự động đăng nhập

Có thể đây không phải là thủ phạm thực sự tuy nhiên bạn có thể thử tắt thiết lập thiết bị tự động đăng nhập khi cập nhật hoặc nâng cấp Windows.

Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím “Windows + I” sau đó điều hướng theo Accounts > Sign-in Options, trên bảng điều khiển phía bên phải hãy tìm tính năng “Use my sign-in info to automatically finish setting up my device after update or restart.” và chuyển sang chế độ OFF.

sua loi cortana khong lam viec 6

Và may mắn bạn có thể khắc phục được vấn đề!

#8 Khắc phục bằng cách System Restore

Khôi phục hệ thống có thể là một giải pháp hiệu quả. Bạn có thể khôi phục lại máy tính của bạn lại điểm trước đó của nó để sửa chữa vấn đề trên! Trên đây là các phương pháp để bạn có thể khắc phục lỗi Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10 hiệu quả.

Lưu ý: Nếu tất cả các phương pháp trên không thành công có thể bạn phải nghĩ ngay đến việc cài lại hệ điều hành mới!

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

54 thoughts on “Cách sửa chữa Menu Start và Cortana không làm việc trên windows 10”

 1. TRONG START MENY TUI KHÔNG CÓ Command Prompt , MỞ WINDOW + I CŨNG KHÔNG ĐƯỢC , NÊN KHÔNG CÁCH NÀO SỬA ĐƯỢC .GIÚP DÙM THANKS .

   1. Được , có cách nào vô thẳng phần setting để cài lại win không ? Clich chuột phải vô Start thì có setting nhưng cick vô thì không phản ứng . Thanks .

    1. 3/ thì không có Command Prompt (Adim) . 4/ thì restart lại tình trạng không khắc phục . 5/ không biết lổi ở chổ nào . Đưa về chế độ an toàn thì cứng đo luôn

 2. Sao mình dùng cách 2 nhưng nó chạy lên safe mode và user chính của mình lại chuyển thành adminstrator luôn vậy

   1. Mình làm theo cách 1 giờ ko vào đc luôn rồi bạn ơi máy mình cài mật khẩu giờ nó cứ ghi sai mật khẩu h làm sao

    1. Đó là do tài khoản quản trị cao nhất của bạn lúc cài đặt Windows 10 ban đầu bạn đặt mật khẩu cho nó 😀 để mình xem có cách nào truy cập vô tài khoản kia không?

  1. Do công việc của mình không thường xuyên ngồi trên máy nên không biết thời gian nào cho trùng. Bạn cứ thử đi nếu không được mình sẽ hỗ trợ hết mình 🙂

  1. Cách 1 là bạn hãy vào chế độ Safe Mode và gỡ phần mềm vừa mới cài đặt. Còn lệnh không sai đâu bạn vì có người sửa được mà bạn hãy xem lại cách thực hiện nhé 🙂

 3. Cám ơn bạn,tôi đã thử cách thứ 2 trước (hướng dẫn ở các trang web khác) những không được, cách 1 lại được.

 4. nguyen minh hieu

  bạn ơi cho mình hỏi sao mình nhấp chuột trái zào thanh star menu không được zậy ???
  đó là bị lỗi gì thế , chuột phải nhấp zào star menu thì được á

 5. Cho mình hỏi các app trong start vẫn sử dụng được nhưng không pin/unpin, resize được là bị làm sao? Mình cảm ơn.

 6. thanks ban nhieu , minh da khac phuc duoc loi . de minh khoi dong lai xem con bị ko . phuong phap 2 nhe !

 7. thanh Start của mình bị lỗi không tìm kiếm ứng dụng đc, đã thử cách 2 và thành công, cám ơn Ad rất nhiều

  1. Hj dạo này cuối năm công việc khá bận rộn mình cũng ít vào nên có thể chậm trễ nếu được bạn hãy cho thời gian để mình xem thử nhé!

 8. Đa làm và thành công ở cách 1. Thì ra nguyên nhân tại cái Intel HD Graphics nó cập nhật. Gỡ bỏ xong ok. Nguy hiểm thật k phải cái gì cập nhật cũng tốt
  Thank’s chủ thớt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top