Cách tăng dung lượng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows

Cách tăng dung lượng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows – Khi bạn sử dụng ổ đĩa hệ thống trong một thời gian dài, bạn có thể gặp vấn đề không có không gian trống trong ổ đĩa C và tồi tệ hơn là Windows 10 thông báo bạn đang chạy trong không gian ổ đĩa không đáp ứng đủ dung lượng. Nó thực sự là một vấn đề rắc rối đối với người sử dụng mà công việc phụ thuộc vào máy tính như thử nghiệm game, biên tập video, thiết kế sản phẩm…

Khi gặp vấn đề nêu trên, giải pháp tối ưu nhất là làm thế nào để mở rộng ổ đĩa C trong Windows 10 để cải thiện vấn đề không gian đĩa? Thông thường khi mở rộng ổ đĩa bạn thường nghĩ đến công cụ Disk Management trong Windows 10 và có thể là phương pháp phổ biến nhất được lựa chọn. Ty nhiên trong một số trường hợp Disk Management trong Windows 10 không thể phân vùng hệ thống thành công. Bởi vì chức năng Extend Volume chỉ có sẵn khi có không gian unallocated bổ sung, nếu không thì màu xám hiện ra. Hơn nữa, bạn không được phép để di chuyển phân vùng với Disk Management trong Windows 10; May mắn thay có một giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Cách tăng dung lượng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows

Để giải quyết vấn đề trên bạn cần sự trợ giúp của phần mềm có tên Partition Master với 2 phiên bản miễn phí và trả phí, tuy nhiên bạn chỉ cần sử dụng bản miễn phí là có thể giải quyết được vấn đề trên.

Partition Master Free là gì?

Partition Master Free là một phần mềm được phát triển bởi EaseUS, một công ty chuyên về giải pháp phần mềm cho quản lý phân vùng ổ đĩa và phục hồi dữ liệu. Partition Master Free là phiên bản miễn phí của chương trình Partition Master, cung cấp các tính năng quản lý phân vùng đơn giản như chia phân vùng, hợp nhất phân vùng, sao chép phân vùng, chuyển đổi định dạng phân vùng, và nhiều tính năng khác.

Điểm mạnh của Partition Master Free là giao diện trực quan và dễ sử dụng, cho phép người dùng thực hiện các thao tác quản lý phân vùng một cách dễ dàng, ngay cả đối với những người không có kinh nghiệm về công nghệ. Điều này giúp người dùng có thể tùy chỉnh kích thước và quản lý phân vùng trên ổ đĩa của họ một cách hiệu quả và an toàn.

Các tính năng chính của Partition Master Free?

Phiên bản miễn phí của Partition Master (Partition Master Free) của EaseUS cung cấp một số tính năng quản lý phân vùng ổ đĩa hữu ích. Dưới đây là một số tính năng chính của Partition Master Free:

 • Chia phân vùng: Cho phép bạn tạo mới một hoặc nhiều phân vùng từ một ổ đĩa hoặc phân vùng hiện có. Bạn có thể chia phân vùng lớn thành các phân vùng nhỏ hơn để quản lý dữ liệu hiệu quả hơn.
 • Hợp nhất phân vùng: Giúp bạn kết hợp các phân vùng liền kề thành một phân vùng lớn hơn. Điều này hữu ích khi bạn muốn tăng kích thước của một phân vùng đã đầy.
 • Di chuyển và thay đổi kích thước phân vùng: Cho phép bạn di chuyển phân vùng đến vị trí khác trên ổ đĩa hoặc thay đổi kích thước của phân vùng để phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn.
 • Sao chép phân vùng: Dễ dàng sao chép một phân vùng từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác hoặc tạo một bản sao lưu phân vùng.
 • Kiểm tra phân vùng: Kiểm tra tính toàn vẹn của phân vùng để phát hiện và sửa lỗi, giúp tránh mất dữ liệu do các vấn đề liên quan đến phân vùng.
 • Chuyển đổi định dạng phân vùng: Chuyển đổi phân vùng giữa các định dạng như NTFS, FAT32, exFAT, v.v.
 • Gộp và chia ổ đĩa: Gộp nhiều ổ đĩa nhỏ thành một ổ đĩa lớn hơn hoặc chia một ổ đĩa lớn thành nhiều ổ đĩa nhỏ hơn.
 • Quản lý phân vùng qua giao diện dòng lệnh: Đối với những người dùng chuyên nghiệp, Partition Master Free cung cấp cả giao diện dòng lệnh để quản lý phân vùng.

Với các tính năng miễn phí dư sức để bạn có thể sử dụng ứng dụng để cấu hình hệ thống của mình. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tính năng tăng dung lượng ổ cứng khi cần.

Truy cập vào địa chỉ bên dưới để tải phần mềm về máy tính.

Sau đó bạn tiến hành cài đặt phần mềm như bao phần mềm thông dụng khác > Khi cài đặt xong bạn mở phần mềm lên sẽ có giao diện ban đầu như sau.

tang dung luong o dia c
Tăng dung lượng ổ đĩa điều hành với Partition Master

Giả sử bây giờ mình muốn tăng dung lượng ổ đĩa C bằng cách lấy bớt dung lượng từ ổ đĩa D, bạn thực hiện như sau.

Lưu ý: Để tăng dung lượng ổ đĩa C bạn có một ổ đĩa cạnh ổ đĩa C dạng “Unallocated1Ổ cứng bị Unallocated có thể hiểu đơn giản là ổ cứng chưa được phân vùng, thường xuất hiện ở ổ cứng mới (ổ cứng sẽ không có dữ liệu nên sẽ không nhắc đến).

Đầu tiên để tạo ổ đĩa “Unallocated” cạnh ổ đĩa C bạn hãy Kích chuột phải vào ổ đĩa D > Kích chọn Resize/Move Partition.

tang dung luong o dia c 1
Cách tăng dung lượng ổ đĩa điều hành với Partition Master

Sau đó bạn tiến hành kéo thanh trượt ở phía bên trái để tách dung lượng từ ổ đĩa D.

Chú ý: Ở thao tác này rất quan trọng, bạn phải tạo dung lượng ở Unallocated Space Before, nghĩa là tạo một vùng trống trước ổ D. Nếu bạn kéo thanh trượt ở phía bên phải thì không được đâu nhé!

tang dung luong o dia c 2

Sau khi chọn dung lượng xong > Nhấn OK > Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện một phân vùng trống ở phía sau ổ đĩa C.

tang dung luong o dia c 5
Làm thế nào để tăng dung lượng ổ đĩa điều hành với Partition Master

Tiếp tục bạn Kích chuột phải vào ổ đĩa C > Kích chọn Resize/Move Partition. Cửa sổ Resize/Move Partition xuất hiện, bạn kéo thanh trượt về phía bên phải, hãy kéo cho hết thanh trượt về cuối, sau đó nhấn OK.

tang dung luong o dia c 3

Trở về giao diện phần mềm lúc này bạn sẽ thấy dung lượng ổ đĩa C được tăng lên và phân vùng trống mất đi > Cuối cùng nhấn Apply để thực thi.

Quá trình chia, tách, gộp ổ đĩa diễn ra. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé, tuyệt đối không được tắt máy trong khi chương trình hoạt động. Sau khi chia xong bạn sẽ có một dung lượng ổ đĩa khác ban đầu.

Quá trình tăng dung lượng cho ổ đĩa C quá đơn giản phải không? Nếu bạn còn phương pháp nào khác hãy chia sẻ bằng cách Gửi bài viết! Một lần nữa chúc bạn thành công.

Partition Master Free có sẵn trên các hệ điều hành nào?

Partition Master Free có sẵn trên hệ điều hành Windows, bao gồm Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista và XP.

Tôi có thể sử dụng Partition Master Free để thay đổi kích thước phân vùng mà không làm mất dữ liệu?

Đúng, Partition Master Free ngoài việc hỗ trợ tăng dung lượng ổ đĩa điều hành nó còn giúp thay đổi kích thước phân vùng mà không làm mất dữ liệu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ thao tác quản lý phân vùng nào.

Tôi có thể sử dụng Partition Master Free để chuyển đổi định dạng phân vùng từ NTFS sang FAT32?

Có, Partition Master Free cho phép bạn chuyển đổi định dạng phân vùng giữa NTFS, FAT32, exFAT và nhiều định dạng khác.

Partition Master Free có an toàn khi sử dụng không?

Partition Master Free được phát triển bởi một công ty phần mềm uy tín và đã được hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ nào quản lý phân vùng, bạn nên thực hiện cẩn thận và sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ thao tác quản lý phân vùng nào để tránh mất dữ liệu không mong muốn.

Partition Master Free có hỗ trợ phục hồi dữ liệu?

Partition Master Free chủ yếu là một công cụ quản lý phân vùng và không có tính năng phục hồi dữ liệu tích hợp. Tuy nhiên, công ty EaseUS cũng cung cấp các phần mềm khác chuyên về phục hồi dữ liệu như EaseUS Data Recovery Wizard để bạn có thể sử dụng khi cần thiết.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

72 thoughts on “Cách tăng dung lượng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows”

  1. bạn cần bớt ổ nào thì chia ổ đó trước song aply. rùi reset máy song khởi động lại mới nâng được dung lượng ổ kia lên nhé.

   1. Đây là câu hỏi chung của các bạn, bạn phải thực hiện đúng theo yêu cầu bạn nha, phải có một phân vùng trống ở giữa ổ đĩa C và D nhé 😀

 1. [img]http://i.imgur.com/FqilKjc.png[/img]
  [img]http://i.imgur.com/q5n3QjE.png[/img]
  em làm đủ các bước nhưng nó trơ ra . chờ cả tiếng rồi mà không thấy nó khởi động lại máy tính .
  giờ theo bác em cũng không dám tắt máy tính đi , thường thì bao nhiêu lâu thì được ạ ?
  vào my computer thì ổ đĩa vẫn vậy,nhưng trong phần mềm chia ổ của bác thì đã được chia thành công rồi .
  bác giúp em với.

 2. A ơi, lap của e thì ổ C nằm một mình một nơi, không chung với ổ D, E :(( thế thì đành chịu ạ?? có cách nào cho chúng nó về cùng một đĩa không a?

 3. Lê Đức Phương

  Ban Ơi cho mình hỏi sao mình mở phần mềm nên thì ở giứa ổ C và ổ D có một ở mang dấu * có dung lượng hơn 700mb, cho nên mình không thể chia ổ D. làm sao đây bạn.

 4. Làm sao để di chuyển cái phân vùng ổ D mới tách lại gần ổ C nhỉ? Vì nó cách nhau 1 phân vùng nên mình không kéo được?

   1. Tôi dùng windows 8.1 cũng gặp trường hợp như trên nhưng lại có đến hai phân vùng ở giữa C và D nên không tăng dung lượng cho C được.

  1. anh ơi giúp hộ em với máy em có 2 phân vùng hệ thống nằm giữa ổ C: và D: làm sao để mở rộng phân vùng C: được vậy anh

 5. Mình dùng máy HP DV6, 1 ổ chứa win 7 bản quyền khoảng 12Gb. nhưng giờ mình ko dùng win đó nữa, muốn gộp ổ đó vào 1 ổ khác mà không sao làm được. xin add chỉ giúp

  1. Ổ 12GB là một ổ rỗng hay là ổ đĩa chạy hệ điều hành? Nếu là ổ chạy hệ điều hành làm sao mà gộp chỉ có gộp ổ khác vào nó mới được chứ 😀

 6. ổ c 128g h dùng gần đây rồi. may bắt đầu dùng không dc mượt nữa. mình muốn bớt từ ổ D sang khoảng 320G liệu đc không bạn ơi

 7. sau khi mình làm hết các bước máy chia trog khoảng 3 tiếng rồi khởi động lại nhưng mình vào lại ổ đĩa c vẫn dung lượng ban đầu là s v

  1. Bạn thử làm làm theo các thao tác trên một lần nữa xem sao, mà sao mình thực hiện OK mà 😀 có gì để mình tìm ứng dụng khác xem sao 😀

 8. bạn xem lại thử, chứ khi lick vào ổ c thì không thấy chữ Resize/Move, vậy làm thế nào để mình kéo

 9. Em kéo không được anh ơi, ổ D ổ E đều kéo được riêng ổ C thì không có hiện thanh Resize/move

 10. Mình có 2 hdd chuẩn SAS, chạy raid 1, chia 2 volume C 50Gb và D 100Gb. Giờ C đầy, mình muốn resize ổ đĩa C trên raid 1. Vậy làm cách nào mà không mất dữ liệu? XIn cảm ơn!

   1. Đúng rồi! Nhưng trên hệ thống raid 1 server 2k8. Làm so tăng để ko mất dữ liệu?

    1. Trên windows Server? cái này mình chưa thử không biết có sao ko nữa (nhưng theo mình dùng phần mềm chắc ko sao). Để mình tìm hiểu thử xem 🙂

    1. Mấy hôm nay mình đã tìm hiểu tuy nhiên không hiểu nguyên nhân tại sao? Bạn hãy thử lại lần nữa xem sao chứ mình thực hiện trên máy tính của mình vẫn thấy Oke. Nếu thực hiện được rất mong bạn có thể chia sẻ để mình cập nhật bài viết được tốt hơn 🙂

 11. đều ko có bạn à. Bạn cho mình xin facrbook bạn nhé. Có gì mình hỏi bạn cho tiện. Tks bạn 🙂

 12. bạn ơi lúc mình chọn ổ cần lấy thì ko có chữ Resize/Move Partition thì phải làm thế nào?
  Giải đáp cho mình với nhé. Tks bạn

   1. Bạn ơi mình ko gửi được ảnh lên.
    Chọn ổ nó có chữ Coppy dynamic volume đầu tiên chứ ko có chữ Resize/Move Partition đầu tiên ấy bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top