Cách khắc phục công thức Excel bị thay đổi (R1C1 referencing)

[Thủ thuật Excel] Hướng dẫn cách khắc phục công thức Excel bị thay đổi (R1C1 referencing) – Có một độc giả lên blog của mình hỏi về vấn đề Excel tại sao khi gõ công thức ban đầu trong Excel thì sau khi chọn công thức đó để sửa đổi thì không hiểu tại sao nó lại bị thay đổi công thức? ví dụ khi nhập công thức =SUM(D3:D4) thì sau khi kích chọn vô công thức để sửa thì nó lại hiển thị dạng =SUM(R[-2]C:R[-1]C) Excel bị lỗi hay chăng? hay là công thức có vấn đề? tuy nhiên kết quả hiển thị lại chính xác? và mình đã tìm hiểu và biết được rằng đó là kiểu tham chiếu R1C1 trong Excel.

R1C1 referencing là gì? Nó là một kiểu tham chiếu trong Excel nó được chuyển từ dạng A1 sang R1C1, kiểu tham chiếu R1C1 referencing rất hữu ích cho việc tính toán vị trí dòng và cột trong VBA (Visual Basic Editor) trong lập trình Excel. Đối với kiểu R1C1 thì nó được quy định bằng cách kí hiệu chữ “R” tượng trưng cho dòng và kí hiệu chữ “C” tượng trưng cho cột trong Excel.

Khắc phục công thức Excel bị thay đổi

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Excel mình có hướng dẫn các bạn cách đổi số thành chữ trong Excel đơn giản và dễ dàng giúp bạn có thể dễ dàng chuyển đổi số thành chữ trong Excel tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục công thức Excel bị thay đổi (R1C1 referencing).

Thật ra đây không phải là lỗi gì cả mà nó là một dạng tham chiếu trong Excel, về mặt thực tế khi cài đặt Microsoft Excel thì mặc định dạng tham chiếu này sẽ không được kích hoạt vì thế kiểu tham chiếu như thế này rất xa lạ với những ai đang dùng Excel tuy nhiên trong một số trường hợp thì tính năng này lại được kích hoạt và bạn cảm thấy khó khăn trong việc đọc công thức vậy phải làm sao?

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện công thức theo kiểu này thì bạn có thể vô hiệu chúng bằng cách tắt tính năng R1C1 referencing style là được.

#1 Đối với Excel 2003

Đầu tiên hãy mở Excel 2003 lên sau đó vào Tools > chọn Options > chọn tab “General”. Sau đó hãy tìm thuộc tính có tên “R1C1 referencing style” tích bỏ đi là được > Kích chọn OK là xong!

khắc phục công thức Excel bị thay đổi (R1C1 referencing)
Khắc phục công thức Excel bị thay đổi (R1C1 referencing)

Bây giờ bạn có thể lấy lại công thức như lúc ban đầu.

#2 Đối với Excel 2007 trở lên

Đầu tiên bạn cũng mở Excel sau đó vào File (Office button) > chọn Options > kích chọn Formulas. Sau đó hãy tìm thuộc tính có tên “R1C1 referencing style” tích bỏ đi là được > Kích chọn OK là xong!

cong thuc excel bi thay doi r1c1 1 1

Như vậy khi bạn gặp trường hợp công thức bị thay đổi như trên thì có thể áp dụng phương pháp trên để đưa về công thức về kiểu tham chiếu ban đầu.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Ưu đãi Win, Office, Virus lên đến 90%. Bảo hành trọn đời, 1 đổi 1 nếu có lỗi xảy ra.
Khuyến mãi hấp dẫn