Cách sử dụng giá trị nghịch đảo hàm Not trong Excel

[Thủ thuật Excel] Hướng dẫn cách sử dụng hàm not trong Excel – Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của hàm not trong Excel cũng như cách sử dụng hàm not để tính toán giá trị. Như bạn đã biết Microsoft Excel là một ứng dụng cung cấp rất nhiều hàm phục vụ cho nhu cầu tính toán từ cơ bản đến nâng cao như các hàm lượng giác, các hàm tương thích, các hàm thống kê, các hàm toán học… Hàm “not” là một trong những hàm lượng giác được sử dụng trong tính toán rất nhiều! và bạn cũng đang muốn tìm hiểu và sử dụng hàm lượng giác này?

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Excel mình có hướng dẫn các bạn cách tính giá trị trung bình khi có điều kiện trong excel giúp bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được các tính giá trị trung bình trong Excel khi có điều kiện đơn giản nhất tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm not trong Excel để tính toán đơn giản.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm not trong Excel

Hàm not giúp bạn trả về giá trị nghịch đảo của một mệnh đề nào đó (ví dụ bạn nói rằng hôm nay trời sẽ mưa nhưng tôi lại nói rằng hôm nay trời không mưa tức là tôi đang phủ định vấn đề bạn đang nói) vậy cách sử dụng hàm not như thế nào? Hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu cách sử dụng hàm not trong Excel.

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu cú pháp hàm “not” trong Excel và cách sử dụng

Cú Pháp: NOT (logical)

Trong Đó: Logical: bắt buộc. Một giá trị hoặc một biểu thức cho giá trị là TRUE hoặc FALSE.

Chức Năng: Đảo nghịch giá trị của đối số của nó, sử dụng khi bạn muốn một giá trị không bằng giá trị của nó, nếu đối số cho giá trị TRUE nó sẽ trả về FALSE, ngược lại đối số cho giá trị FALSE, nó sẽ trả về TRUE.

Ví dụ: Ta có bảng dữ liệu sau
Sử dụng giá trị nghịch đảo

Sử dụng giá trị nghịch đảo hàm Not trong Excel

Như bạn thấy ta có trường GT là các giá trị TRUE (Đúng) và False(Sai) sau khi ta dùng hàm: =NOT(B2) thì sẽ cho kết quả như bên trên.

Ví dụ: Ta có bảng dữ liệu sau

ham-not-trong-excel 1

Như bạn thấy trong trường “Đậu” tôi dùng công thức “=not(if(C4>=5;”True”;”False”)” lúc này nó sẽ cho giá trị nghịch đảo của biểu thức đang tính.

Vậy là bạn đã hiểu hơn về cú pháp, chức năng và cách sử dụng hàm NOT, hàm trả về giá trị nghịch đảo của đối số trong Excel. Chúc các bạn vận dụng hàm NOT hiệu quả trên bảng tính Excel!

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar