Cách sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật

Đánh giá của bạn có đúng sự thật? (5 / 1)

[Thủ thuật Excel] Cách sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật – Excel một cái tên quá quen thuộc đối với người dùng máy tính ngày nay. Trong quá trình lập công thức và tính toán không ít thì nhiều người sử dụng bắt gặp lại những lỗi khó chịu. Một trong những lỗi mà blog thủ thuật giới thiệu dưới đây có thể bạn đang gặp phải!

Trong quá trình lập công thức để tính toán giá trị nào đấy, cho dù bạn đã lập công thức đúng 100% nhưng khi Enter thì nó không hiển thị kết quả mà nó hiển thị nội dung của công thức hoặc khi bạn lập được công thức tính toán xong trên một ô sau đó bạn tiến hành kéo công thức này để áp dụng cho nhiều dữ liệu thì nó không tự động tính toán cho bạn? chẳng lẽ phải nhập công thức cho từng ô dữ liệu? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên hãy áp dụng phương pháp khắc phục sau đây!

sửa lỗi công thức Excel không tính toán

Cách sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Excel mình có hướng dẫn các bạn cách cảnh báo khi nhập dữ liệu số lớn hơn, nhỏ hơn trong Excel giúp bạn có thể dễ dàng bắt lỗi trong quá trình nhập dữ liệu, tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật.

Sửa lỗi công thức không tính toán

Nguyên nhân là do định dạng ô dữ liệu của bạn được định dạng kiểu Text vì thế khi lập công thức tính toán nó không hiển thị kết quả mà hiển thị công thức!

Để khắc phục lỗi này bạn thực hiện như sau > Xóa bỏ công thức ban đầu > Chọn cột tính công thức > Chuột phải > chọn Format Cell…

Cửa sổ Format Cells xuất hiện > Chọn tab Number > Chọn General bên cột trái > Nhấn OK.

Và bây giờ hãy gõ lại công thức tính toán xem sao? Tất nhiên công thức đã thực hiện được.

Lưu ý: Nếu không được bạn nên xóa các cột đó đi và thực hiện lại công thức hoặc bạn có thể tạo một Sheet mới khác sau đó copy những phần có dữ liệu thôi nhé, sau đó thực hiện công thức là được!

Sửa lỗi công thức không tự động cập nhật

Khi bạn lập xong công thức trên một ô sau đó bạn kéo công thức này để áp dụng cho các ô còn lại, tuy nhiên khi kéo cho các ô còn lại thì giá trị các ô không thay đổi vẫn giữ nguyên giá trị của ô dữ liệu ban đầu, mặc dù công thức vẫn đúng vậy phải làm sao?

Để khắc phục lỗi này bạn có 2 cách

Phương pháp 1: Sử dụng phím F9 để cập nhật giá trị công thức

Sau khi bạn kéo xong công thức cho các ô dữ liệu > Nhấn phím F9 để giá trị các ô cập nhật – Đối với phương pháp này rất mất công cứ mỗi lần như vậy bạn phải nhấn phím F9 để cập nhật giá trị.

Phương pháp 2: Tùy chỉnh từ Options

Đối với Excel 2003 bạn thực hiện bằng cách vào Tools > Options….

Cửa sổ Options xuất hiện > Chọn tab Calculation > Kích chọn Automatic > Nhấn OK để lưu cài đặt, và bây giờ có thể xem kết quả!

Đối với Excel 2007 trở lên bạn vào File > Options > Chọn Formulas ở cột bên trái > Kích chọn Automatic ở bên phải > Nhấn Ok.

Công thức sẽ tự động cập nhật cho bạn không cần phải nhấn F9. Chỉ đơn giản như vậy thôi, chúc bạn thành công./.

168
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
61 Comment threads
108 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
66 Comment authors
bùi ngọc huyềnlý van nhíthanhMAINgoc Diệp Recent comment authors
newest oldest most voted
Ngoc Diệp
Guest
Ngoc Diệp

Cám ơn nhiều, nhờ hướng dẫn mà tôi đã sửa xong lỗi

bùi ngọc huyền
Guest
bùi ngọc huyền

ad cho em hỏi bây giờ em mới sd máy tính em muốn hỏi ví dụ em nhấp 1+100 mà nó bằng D4 là sao ạ

thanh
Guest
thanh

cảm ơn bạn nhé.

MAI
Guest
MAI
Đánh giá của bạn có đúng sự thật? :
     

BẠN KIỂM TRA GUIPS MÌNH VỚI MÌNH LÀM THEO BẠN MÀ KHÔNG ĐƯỢC.MÌNH CÓ GỬI VÀO MAIL CỦA BẠN ĐỐ.CẢM ƠN BẠN NHIỀU

Cao thị trà
Guest
Cao thị trà

Anh ơi ex của em cũng bị lỗi như trên em thực hiện như cách của anh nhưng khi save rồi nó lại k được
Quay lại fomulas nó lại tự quay về manual vậy ạ
Đã thực hiện sưa rất nhiều lần và em đã nhờ IT của công ty sửa nhưng vẫn k được
Giờ toàn phải f9 không à

mai thi mười
Guest
mai thi mười

bạn ơi cho mình hỏi, mình có 1 file xnt nhưng bị lổi ,mình ko biết bị gì mà nó sumif không được ( cái được , cái không trên cùng 1 sheet tính )

Hữu Thuần
Guest

Vâng cảm ơn bạn mong bạn ghé thăm thường xuyên! Chúc bạn ngày tốt lành!

Vinh
Guest

Thanks bạn, bài viết rất có ích

Thuy Dung Nguyen
Guest
Thuy Dung Nguyen

Cám ơn bạn!

Hường
Guest
Hường

A oi cho e hỏi khi e làm bài tập excel 2010 khi e viết hàm đúng mà khi ấn enter toàn bị báo lỗi là sao ạ

Tuấn
Guest

cho mình hỏi khi gặp phép tính báo số bị đỏ là ntn vậy? ví dụ: 72.727 thuế 10% là: 7.272 (hoặc làm tròn 7.273) báo đỏ ở giá trị thuế?

Hiền
Guest
Hiền

A ơi. Cho e hoi chút e dung excel 2010. Phần thập phân trong excel cộng lại bang 0. vd: 1.5 + 2 = 2. Có nghĩa phần thập phân excel k hiểu. E cần gấp lắm a giúp e với ạ.
e cam on

Hoa
Guest
Hoa

ANH ơi cho em hỏi excel của em nhập hàm Sum vẫn ra kết quả nhưng khi em nhập hàm If chẳng hạn, mặc dù công thức em đúng nhưng nó vẫn không ra kết quả

Béoo
Guest
Béoo

Bạn ơi, file excel của mình đang bị lỗi ở 1 số chỗ. mình chưa sử lý đk. mình nhờ bạn được ko?

Tưởng
Guest
Tưởng

e chào a. a cho e hỏi: tại sao khi e làm công thức hiện giá trị đúng, nhưng khi ấn lại vào công thức đó hoặc mở lại file thì n hiện giá trị Value. Trong công cụ Tool đã tùy chỉ công thức dưới dạng Auto. Hàm e đang sử dụng là Sumifs.
E cảm ơn a

Thúy
Guest
Thúy

Anh ơi cho e hỏi chút ạ. Bản excel của em công thức đúng nhưng khi nhập số liệu công thức ko nhảy luôn mà phải lưu lại thì ô công thức mới thực hiện.

mai
Guest
mai

Ad ơi tại sao khi sử dụng công thức =1300*A2 thì lại báo lỗi #vALUE ạ, trong đó A2 là 4.5

VÕ HOÀNG YẾN
Guest
VÕ HOÀNG YẾN

Anh ơi chỉ giúp em với, em có 1 bảng tính như sau Em có 2 sheet, sheet 1 là bảng tính nhập xuất kho trong ngày, sheet 2 là bảng tính tổng SL tồn kho của sheet 1 lấy wa… Trong sheet 2 em có các ô như sau: Mã pim, SL TPĐK, SL TPCK, SL tổng (TPĐK +TPCK) Khi em lập công thức tìm kím ô mã pim lấy giá trị từ sheet 1 wa sheet 2 cho từng ô TPĐK, TPCK, thì SL tổng (TPĐK +TPCK) , kế quả như sau vd: pim 2207625-0 : TPĐK =… Read more »

VÕ HOÀNG YẾN
Guest
VÕ HOÀNG YẾN

Có ai chỉ giúp mình với, mình có 1 bảng tính như sau Mình có 2 sheet, sheet 1 là bảng tính nhập xuất kho trong ngày, sheet 2 là bảng tính tổng SL tồn kho của sheet 1 lấy wa… Trong sheet 2 mình có các ô như sau: Mã pim, SL TPĐK, SL TPCK, SL tổng (TPĐK +TPCK) Khi mình lập công thức tìm kím ô mã pim lấy giá trị từ sheet 1 wa sheet 2 cho từng ô TPĐK, TPCK, thì SL tổng (TPĐK +TPCK) , kế quả như sau vd: pim 2207625-0 : TPĐK =… Read more »

Trang Nguyen
Guest
Trang Nguyen

anh ơi giúp e với ạ. E có một dãy số tính toán muốn bôi đen dãy số đó để nhìn số tổng ở dưới thanh công cụ nhưng không thấy hiển thị dưới thanh công cụ anh giúp e với ạ

phan sỹ thảo
Guest
phan sỹ thảo

ANH ơi cho em hỏi mọi file excel của em đều bị lỗi tự động nhảy chữ, chèn chữ như file này
cho dù ô đó không có công thức.
anh xem giúp em với
em đau đầu vụ này lắm luôn.
thanks anh nhiều.link anh xem giúp em với ạ.
https://drive.google.com/open?id=0B7FRejcudPPTeTB1WThrWWpVUW8

Diệp Đặng Ngọc
Guest
Diệp Đặng Ngọc

vẫn không được. excel chỉ chấp nhận dấu phân cách “.” đổi qua đấu “,”, “;” bên đây lại bảo là sai công thức ah

Diệp Đặng Ngọc
Guest
Diệp Đặng Ngọc

vẫn không được. công thức chỉ chấp nhận dấu “.” thôi ah.

Tuyet Do
Guest
Tuyet Do

Excel máy em có 1 file tính tổng không có được toàn trả về kq=0 và khi dùng CT có vùng tính thì keo công thức xướng các ô tiếp theo là số từ nhảy : VD vùng tính: ô A1 là A10:E100. kéo xuống A2 lại thành A11:AE101. Em sửa hoài k đươck. AD giúp dùm em với. BC của e dài mà cứ lỗi này em chắc chết 🙁

Lộc
Guest
Lộc

Dear Anh :

trong file báo cáo hàng tháng của em chỉ những hàm đơn giản, tới khi qua tháng khác thì các công thức liên quan đến hàng đó toàn bộ đều không chạy được nữa, em phải làm công thức lại từ đâu. Anh chỉ em cách khắc phục đucợ không,

Thansk Anh

Giang Đặng
Guest
Giang Đặng

Anh ơi, bên em tính tổng số tiền rồi muốn đổi thành chữ. Giả sử ở ô D16 thì trước giờ em vẫn dùng =VND(D16) là ra. Giờ em dùng không được nữa. Mặc dù đã dùng các công thức khác như =VND(D16;TRUE) hay =VND(D16;;”đồng”;”ảo”;3) mà vẫn không được. Em toàn phải đánh tay. Chỉ giúp em với ạ. Em cảm ơn.

++KimTuyen
Guest
++KimTuyen

A ơi chỉ em hộ với, cuối tháng e làm báo cáo thuế , cộng số tiền hàng mỗi sản phẩm lúc nào cũng lệch 1,2 đồng so với tính tay. Ví dụ:
sum( 748,752,345+1,075,470,327+5,500,000+4,654,545+1,881,818+2,354,545+10,159,091)=184,877,267 ( kết quả này tính theo sum trong excel). Còn kết quả cộng bằng tay là 184,877,269. Anh xem chỉ em với, em cảm ơn.

Khanh
Guest
Khanh

Cám ơn bạn.

Trần Trung
Guest
Trần Trung

Chào bạn, mình có 1 vấn đề muốn hỏi là: mình dùng hàm Evaluate để tính khối lượng, nhưng khi số lượng phép tính quá nhiều thì hàm không thể tự tính được nữa. Bạn có thể chỉ mình cách khác phục đc không?

Hoàng Mai
Guest
Hoàng Mai

Anh ơi ! cho mình hỏi chút. mình có tải bảng kê của ngân hàng về mở nhưng không tự đông Sum được. máy khác vẫn là file đó thì lại Sum được. mình đã chỉnh trong Excel option -> Formulas -> Automatic rồi mà vẫn không auto Sum được. đã cài lại Office rồi mà vẫn không được. File khách thì vẫn SUM bình thường. Anh có cách nào chỉ giúp em với. thanks a nhiều.

Thúy
Guest
Thúy

Anh cho em hỏi nhờ chút ạ. File excel cảu e có công thức. nhưng khi làm nó không nhảy công thức luôn mà phải save thì mới nhảy ạ. trường hợp này xử lý thế nào đc ạ?

ngô thị mỹ tiên
Guest
ngô thị mỹ tiên

A oi.cho e hỏi la e mới cài đặt excel 2013.nhưng e tính toán =vlookup(left(ô chứa dữ liệu cụ thể là B3;2;2)rồi e tô tiếp cái bảng.e làm đúng công thức đã học nhưng tới lúc tô bảng thì nó cứ hiện ra bảng lỗi và không cho e bấm được gì.nó bắt ok và nó tô đen B3 của e.cứ bị lỗi kiểu đó hoài.a chỉ e cách để thực hiện được tính toán với.

Kid
Guest
Kid

e chào a,
e đang gặp phải lỗi excel không tự động cập nhật công thức
e chỉ làm hàm vlookup công thức từ 1 bảng này sang 1 bảng khác, công thức hiển thị OK
nhưng sau khi e sửa dữ liệu từ bảng nguồn thì bảng đích của e k tự cập nhật giá trị mới theo công thức.
e đã chọn automatic mà vẫn không được. hjxhjx

Kid
Guest
Kid

a ơi, không trả lời e à huhu

oanhkieu
Guest
oanhkieu

Anh cho e hoi tí nhé. File của em bị lỗi như trên, em đã áp dụng cách 2 và đã ok. nhưng qua ngày hôm sau nó vẫn bị lại như củ. Như vậy làm sao để khắc phục lại triệt để vậy anh? Em cám ơn anh nhiều.

Trường
Guest
Trường

a có bộ cài office 2007 or 2010 k cho e vs

Đỗ Hải
Guest
Đỗ Hải

Chào anh,

Em đã áp dụng cả 2 cách để công thức nhảy tự động với 1 file excel rồi ạ, nhưng khi down file khác trên mail về thì vẫn không tự động nhảy được ạ. Anh có cách nào giúp e để khi down về và tính toán công thức vẫn tự động nhảy được không ạ?

Em cảm ơn nhiều ạ!

thu hằng
Guest

anh cho em hỏi , em sử dụng excel để tính toán nhưng nó ko hiển thị giá trị mà lại hiển thị từ “#VALUE”
em phải làm cách nào đây ạ

NGUYEN THI MONG TUYEN
Guest
NGUYEN THI MONG TUYEN

chào anh. a co thể giúp e không ah.
e gặp vấn đề trong excel. máy của e tự dưng không tự động cập nhật kết quả nữa. moi lan lam e phai lam cong thức rồi coppy lai từ đầu. khi lưu xong thoát ra nhập lại no vẫn đứng yên.
vd e làm =sum(c9:c15)=150 . rồi e kéo coppy cho nhung ô kết quả kia no ra toàn số 150 ma k ra đúng kết quả của ô đó.em không hiểu no bị vấn đề gi nưa. a chi cach khắc phục giúp e với. cam ơn anh

Mai Tuấn
Guest
Mai Tuấn

anh giúp dùm em khi đặt công thức trong excel 2010 mà kết quả không có dấu chấm thập phân
VD: 1.100 + 2.000 = 3100 (đánh số thì có dấu chấm nhưng kết quả thì không có dấu chấm)
Cám ơn anh rất nhiều.

Nguyễn Trí Minh
Guest
Nguyễn Trí Minh

Mình đang bị mắc lỗi định dạng khi trộn trên Word với Excel. Ở cột thành tiền thì dấu chấm thập phân không có mặc dù trên Excel đã có, nhưng khi trộn thì lại ko có. Cũng vào Control Panel và làm đủ cách. Xin ACE chỉ giáo và hướng dẫn khác phục với ak. Chân thành cảm ơn.

HANG NGUYEN
Guest
HANG NGUYEN

CHÀO ANH! ANH CÓ THỂ GIÚP EM XEM EXCEL CỦA EM BỊ LỖI GÌ KHÔNG ?
EM NHẬP HÀM SUM THÌ VẪN TÍNH ĐƯỢC NHƯNG TỚI KHI NHẬP HÀM VLOOKUP VỚI HÀM IF THÌ BÁO LỖI, KHÔNG CHO NHẬP
HIỆN LÊN MỘT BẢNG BÁO LỖI
THE FORMULA YOU TYPED CONTAINS AN EROR

xuxi
Guest
xuxi

dạ, e chào anh ạ, e có một bảng tính về ngày tháng đã hoàn chỉnh rồi, mặc định cũng ok hết rồi, nhưng có cách nào để khi gửi mail qua bên kia người ta không tính toán được k anh, buộc ngta phải nhập lại từ đầu rồi mới tính được á

Kiên
Guest
Kiên

mình có 1 bảng excel dùng để tính công của công nhân nhưng khi sử dụng hàm sum để tính tổng
ví dụ như là AI7=sum(D7:AG7) nhưng không ra được kết quả mặc dù tất cả các ô dữ liệu đều là định dạng number. mình sẽ gửi lại file excel cho bạn có gì bạn xem giúp mình vs

Thu
Guest
Thu

t gửi file vào gmail c được k? nhiều hàm nhiều ô liên quan đến nhau, nói ra cũng khó hình dung.

Kiên
Guest
Kiên

mình có 1 bảng excel dùng để tính công của công nhân nhưng khi sử dụng hàm sum để tính tổng
ví dụ như là AI7=sum(D7:AG7) nhưng không ra được kết quả mặc dù tất cả các ô dữ liệu đều là định dạng number. mình sẽ gửi lại file excel cho bạn có gì bạn xem giúp mình vs

Hải vân
Guest
Hải vân

Anh ơi, giúp em vơi ạ.
Em gặp lỗi như sau
Em đã kiểm tra công thức thì thấy nó ko sai nhưng khi em nhập một mã hàng A vào thì nó ko thể hiện ra nội dung em cần nhưng cũng tại vị trí đó e nhập mã hàng B ,C… thì lại ra đúng nội dung em cần tìm .mong anh giúp đỡ.
E cảm ơn nhiu ạ.

Thu
Guest
Thu

t cũng bị lỗi này, bạn hướng dẫn giùm cách khắc phục nhé. cảm ơn bạn.

Jen
Guest
Jen

em không thực hiện được phép nhân trong excel
kết quả bị lỗi
chỉnh hoài mà ko được
vd: =1.150.000*4,32
vấn đề ở đâu ạ?

Thanh Tam
Guest
Thanh Tam

dạ vâng

Thanh Tam
Guest
Thanh Tam

Dạ em sửa được rồi ạ. Thank you very much!

Thanh Tam
Guest
Thanh Tam

Dạ kết quả ra đúng. Chí có là khi em muốn coppy công thức và sửa lại thì hơi khó sửa ạ

Thanh Tam
Guest
Thanh Tam

Dạ đúng khi nhấp vào công thức để sửa thì nó lại hiện ra công thức.
ví dụ: =sum(A1:A40) là đúng nhưng khi em nhấp vào thì nó hiện ra =SUM(RC[-10]:RC[-4])*RC[-15] anh ạ

Thanh Tam
Guest
Thanh Tam

Dạ có hiển thị kết quả anh ạ. Nhưng khi nhấp vào sửa lại công thức thì nó hiển thị như vậy ạ

Tiến Thị Loan
Guest
Tiến Thị Loan

Chào anh, Em tên là Loan. Em có vừa vào blog của anh, thấy anh có những giải pháp rất hay nên muốn hỏi anh chút vấn đề nhưng cmt mãi mà không được, không biết tại sao. Nên e viết mail hỏi anh luôn mong anh giúp đỡ ah. Em đang gặp 1 vấn đề là, em muốn chuyển từ số sang chữ qua pm Acchelper trên ex2003. Sau khi dùng hàm =vnd() thì được kết quả chữ thuộc font TCVN3, muốn chuyển về Unicode thì ở ô khác thêm 1 hàm =Tounc(ô chứ hàm vnd trên,1) hoặc =Tounc(vnd(),1).… Read more »

Tiến Thị Loan
Guest
Tiến Thị Loan

ui cmt được rùi, anh giúp e với