Cách tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất

[Thủ thuật Excel] Hướng dẫn cách tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất – Nếu bạn tính tổng một cách bình thường thì chỉ cần dùng hàm sum là bạn có thể dễ dàng tính tổng dữ liệu của các cột và dòng trong Excel tuy nhiên trong một số trường hợp bạn muốn tính tổng với một điều kiện cụ thể nào đó thì bạn không thể sử dụng hàm sum vậy để tính tổng trong Excel có điều kiện thì phải làm như thế nào? giả sử bạn có một bảng tính với rất nhiều mặt hàng với các số tiền khác nhau yêu cầu bạn hãy tính tổng tiền của từng mặt hàng đó thì bạn không thể sử dụng hàm sum một cách thông thường được lúc này bạn cần sử dụng hàm chuyên biệt để xử lý trường hợp này.

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Excel mình có hướng dẫn các bạn cách đánh số trang trong các phiên bản Microsoft Excel giúp bạn có thể dễ dàng đánh số trang trong Excel một cách đơn giản chi tiết và dễ dàng nhất tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất  giúp bạn có thể dễ dàng tính tổng đối với các trường hợp cụ thể.

Tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất

Có thể nói đối với những ai làm việc với Excel thì việc sử dụng các hàm tính toán trong Excel là không thể tránh khỏi, với các hàm tính toán trong Excel sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý dữ liệu tính toán một cách chính xác và hiệu quả, trong bài viết này blog thủ thuật sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất.

Như các bạn đã quá quen thuộc? để tính tổng trong Excel thì sử dụng hàm Sum tuy nhiên để tính tổng một điều kiện cụ thể nào đó thì phải dùng hàm gì? Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm tính tổng có điều kiện để tính tổng với một điều kiện cụ thể nào đó.

#1 Hàm sử dụng tính tổng có điều kiện

SUMIF(range, criteria,sum_range)

Trong đó

Range: Là vùng dữ liệu được chọn có chứa điều kiện

Criteria: Là điều kiện bạn cần để thực hiện việc tính tổng (điều kiện này được lấy từ vùng dữ liệu được chọn)

Sum_range: Là vùng dữ liệu cần tính tổng

#2 Ví dụ cách sử dụng hàm SumIF

Giả sử chúng ta có một bảng tính tiền lương nhân viên như sau bao gồm các cột sau: STT (Số thứ tự), Họ và tên, Chức vụ và Tiền lương.

Cách tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất 3

Yêu cầu hãy tính tổng lương của của cột chức vụ có chức vụ là “Nhân viên”. Với yêu cầu trên bạn cần xác định đâu là vùng dữ liệu được chọn có chứa điều kiện, Là điều kiện bạn cần để thực hiện việc tính tổng (điều kiện này được lấy từ vùng dữ liệu được chọn) và đâu là vùng dữ liệu cần tính tổng?

Ở đây cột “Chức vụ” chính là vùng dữ liệu được chọn có chứa điều kiện, điều kiện để thực hiện tính tổng chính là “Nhân viên”, và vùng tính tổng chính là cột “Tiền lương”.

Vậy vùng dữ liệu được chọn có điều kiện sẽ có phạm vi từ ô D3 đến ô D14 (cột chức vụ), điều kiện chính là “Nhân viên”, và vùng dữ liệu cần tính tổng chính là từ ô E5 đến ô D14 (cột tiền lương).

Và công thức để tính tổng sẽ như sau

=Sumif(D5:14;”Nhân viên”;E5:E14)

Cách tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel đơn giản nhất 4

Như vậy với công thức trên nó sẽ tính tổng tiền lương đối với các trường hợp với chức vụ là “Nhân viên”, tức là những người nào có chức vụ là “Nhân viên” sẽ được cộng tổng tiền. Quá đơn giản để bạn có thể dễ dàng tính tổng có điều kiện trong Microsoft Excel phải không?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Bài viết có ích cho bạn?

Average rating / 5. Vote count:

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy bóc tem giúp mình !x
()
x