Cách mã hóa thư mục và tập tin trên hệ điều hành windows 8.1

[Thủ thuật máy tính] Cách mã hóa thư mục và tập tin trên hệ điều hành windows 8.1 – Bạn đang có những tập tin khá quan trọng và nhạy cảm, bạn không muốn cho ai biết nội dung trong những tập tin và thư mục ấy có một cách đơn giản đó là bạn hãy mã hóa các thư mục và tập tin này, tuy nhiên để mã hóa thư mục và tập tin này bạn cần sử dụng đến phần mềm của hãng thứ 3.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành windows 8.1 phiên bản Pro hoặc Enterprise thì Windows 8.1 có chứa một tính năng mã hóa tệp tin cơ bản gọi là BitLocker Ngoài ra, nếu hệ thống của bạn không có Trusted Platform Module (TPM – Chip cung cấp chức năng liên quan đến khóa mã hóa), bạn cần phải sử dụng đến một đĩa USB mở rộng cho quá trình sử dụng BitLocker. Hôm nay blog thủ thuật sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tính năng này để mã hóa tập tin và thư mục trên Windows 8.1.

Cách mã hóa thư mục và tập tin trên hệ điều hành windows 8.1

Đầu tiên bạn cần chọn một thư mục trên ổ đĩa cứng cần mã hóa sau đó bạn nhấn chuột phải và chọn Properties.Tại thẻ General bạn hãy nhấn vào Advanced… trong thuộc tính Attributes ở bên dưới.

Windows-2.jpg

Cửa sổ Advanced Attributes xuất hiện, tại cửa sổ này bạn kích chọn vào thuộc tính Encrypt contents to secure data sau đó nhấn OK.

Windows-3.jpg

Sau khi nhấn OK một hộp thoại có tên là Confirm Attribute Changes xuất hiện với hai phương thức để bạn chọn lựa Apply changes to this folder only (chỉ áp dụng cho thư mục này) và Apply changes to this folder, subfolders and files (cho cả thư mục này và các thư mục/tệp tin con của nó). Hãy đánh dấu chọn vào một mục tương ứng và nhấn OK.

Windows-4.jpg

Sau khi nhấn OK bạn sẽ thấy thư mục được mã hóa xuất hiện màu xanh lá cây như vậy là bạn đã thành công.

Windows-5.jpg

Và cũng ngay lúc này bạn sẽ thấy dưới thanh Taskbar xuất hiện đề xuất sao lưu khóa mã hóa trong trường hợp phiên bản gốc bị mất hoặc bị hư hỏng. Hãy nhấn vào biểu tượng thông báo này để thực hiện các bước sao lưu tiếp theo.

Windows-6.jpg

Sau khi click vô bạn sẽ thấy xuất hiện một một thoại có tên là Encrypting File System bạn kích chọn Back up now hoặc Back up later, các bạn tuyệt đối không chọn Never back up nhé.

Cách mã hóa thư mục và tập tin trên hệ điều hành windows 8.1

Đặt mật khẩu

Tiếp tục trong cửa sổ Certificate Export Wizard bạn hãy để mặt định tuy nhiên bạn cần đánh dấu kiểm vào ô Password và tiến hành đặt mật khẩu. Sau đó nhấn NEXT.

Windows-8.jpg

Nó sẽ chuyển tiếp qua màn hình Certificate Export Wizard. Tại đây, hãy nhấn nút Browse để chỉ định đến đường dẫn nơi bạn muốn lưu chứng nhận mã hóa và tập tin khóa. Chúng ta có thể chọn lưu nó vào ổ cứng, ổ đĩa gắn ngoài hoặc một đĩa USB. Cuối cùng nhấn Next và Finish để hoàn tất các thao tác trên.

Windows-9.jpg

Như vậy là bạn đã biết cách mã hóa một thư mục hay tập tin trên hệ điều hành Windows 8.1 rồi đấy, chúc bạn thành công./.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top