Cách xóa những table không dùng trong WordPress hiệu quả

[Thủ thuật WordPress] Hướng dẫn cách xóa những table không dùng trong WordPress hiệu quả – Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của trang Web đó chính là cơ sở dữ liệu, một cơ sở dữ liệu được tối ưu chắc chắn rằng tốc độ tải trang sẽ được nâng lên đáng kể. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức hiệu quả để tối ưu cơ sở dữ liệu cho mã nguồn WordPress thì đây chính là bài viết dành cho bạn, bạn không cần phải biết câu lệnh SQL hay can thiệp vào câu lệnh SQL.

Trong bài viết trước đây về thủ thuật WordPress mình có hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi giao diện AMP theo chuẩn của Google giúp bạn có thể tạo ra một giao diện AMP chuẩn SEO với giao diện thiết kế đẹp mắt tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng cách xóa những table không dùng trong WordPress hiệu quả.

Xóa những table không dùng trong WordPress

Như bạn biết khi cài đặt một Plugin hay giao diện mới trên WordPress thì nó sẽ tự động tạo một số table trong Cơ sở dữ liệu tuy nhiên khi bạn gỡ bỏ Plugin hay giao diện thì một số Plugin không tự mất đi và nó vẫn còn trong cơ sở dữ liệu điều này khiến cho cơ sở dữ liệu của bạn ngày một nhiều! và bạn muốn xóa những table này tuy nhiên bạn không rành câu lệnh SQL, hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu cách xóa những table không dùng trong WordPress hiệu quả.

Lưu ý: Trước khi thực hiện phương pháp xóa table thừa bên dưới bạn hãy sao lưu cơ sở dữ liệu trước khi thực hiện mọi mất mát dữ liệu xảy ra bạn có thể phục hồi lại được!

Để xóa các table không dùng trong cơ sở dữ liệu WordPress bạn có thể sử dụng Plugin wpdbspringclean với Plugin này cơ sở dữ liệu của bạn sẽ được tối ưu một cách triệt để các table dư thừa sẽ bị xóa sạch làm cho cơ sở dữ liệu của bạn gọn gàng hơn (đây là một Plugin đã được cập nhật cách đây hơn 2 năm tuy nhiên khi mình sử dụng trên phiên bản WordPress 4.7.1 vẫn hoạt động tốt và cho kết quả như mong muốn nên mình mới giới thiệu lại).

Cài đặt plugin

Đầu tiên bạn vào liên kết này để tải Plugin wpdbspringclean dành cho WordPress về máy tính và tiến hành cài đặt Plugin (nếu bạn chưa biết cách cài đặt Plugin cho WordPress bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress) Sau khi cài đặt xong hãy kích hoạt Plugin và tiến hành xóa table không dùng đến như sau.

Xóa table không sử dụng

Bạn vô Menu Setting > kích chọn WPDBSpringClean lúc này giao diện Plugin sẽ xuất hiện với 2 chức năng chính đó là Unused DB Tables và Optimize DB Tables. Để xóa các table thừa bạn hãy chọn chức năng Unused DB Tables sau đó kích chọn nút “Perform search” để tìm kiếm các table không dùng trong cơ sở dữ liệu.

xóa những table không dùng trong WordPress
Xóa những table không dùng trong WordPress

Sau khi tìm kiếm xong bạn sẽ thấy các table không sử dụng được liệt kê phía bên dưới, công việc còn lại là hãy chọn các table và xóa chúng là xong (vì mình đã tìm và xóa các table cho nên trong cơ sở dữ liệu của mình không còn table thừa nữa).

Tối ưu cơ sở dữ liệu

Để tối ưu cơ sở dữ liệu bạn hãy chọn sang chức năng Optimize DB Tables > Kích chọn “Perform search” bạn có thể tùy chỉnh lại điều liệu tìm kiếm được quy định.

Cách xóa những table không dùng trong Wordpress hiệu quả 2

Sau khi thực hiện bạn sẽ được liệt kê các table cần tối ưu chỉ cần chọn table > kích chọn Optimize

là được. Sau khi thực hiện xong cơ sở dữ liệu của bạn sẽ được làm sạch đáng kể (bạn có thể xem ví dụ bên dưới).

Cách xóa những table không dùng trong Wordpress hiệu quả 3

Như bạn thấy cơ sở dữ liệu ban đầu sau khi mình đã backup là gần 5,8MB tuy nhiên sau khi sử dụng plugin cơ sở dữ liệu của mình chỉ còn gần 4,4MB như vậy cơ sở dữ liệu của mình đã được làm sạch hơn 1,4MB quá tuyệt vời phải không?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Xin chào các bạn mình có bán các dịch vụ tăng tương tác mạng xã hôi như: Facebook, Ticktok, instagram, Youtube... giá rẻ, đảm bảo chất lượng. Bạn sẽ được hoàn tiền nếu số lượng tăng không đúng yêu cầu, bạn có thể tham khảo tại Subre.xyz !

Bài viết có ích cho bạn?

Average rating / 5. Vote count:

guest
12 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
NamDepTrai

Em đang dùng cái WP-Optimize mà thấy không hiệu quả lắm. Cám ơn bác nhé. Google đã đưa em tới đây!

Đạt Nguyễn

Cảm ơn bạn đã chia sẻ Plugin, do web của mình là website truyện đăng hơn mấy trăm k chap – database mỗi ngày phình ra hơn 1Gb do truyện được tự động grab trên các trang trên mạng, xài plugins này làm tốc độ load và database nhẹ hơn hẳn

Đạt Nguyễn

Bác có cho người khác làm cộng tác viên viết bài trên blog hem 🙂

Đạt Nguyễn

He he, thấy người ta viết Blog thấy ham lắm nhưng không có thời gian với lại trình độ viết như người khác, đôi lúc rảnh rỗi tập viết vài bài cho vui thôi, Bản thân thấy muốn chia sẻ cái gì đó còn mấy việc khác thì cho qua đi.. khi nào ngồi vác chân lên đầu suy nghĩ viết được gì đó sẽ gửi cho bác 1 bài xem thử :))

Nguyễn Cao Tiến

Cái này hiệu quả hơn WP-Optimize không Thuần nhỉ. Vì mình thấy WP-Optimize cũng có tích hợp sẵn tính năng xóa table.

Nguyễn Cao Tiến

Ừ nhỉ, vừa kiểm tra lại. Đúng là nó chỉ giúp nén thôi 🙂

12
0
Hãy bóc tem giúp mình !x
()
x