Cách sửa lỗi “Establishing a Database Connection” trong WordPress

Sửa lỗi “Establishing a Database Connection” trong WordPress – Nếu bạn đã từng lướt web thì ít nhất nhìn một lần đã thấy lỗi này. Lỗi “Establishing a Database Connection” là một thường xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Nếu lần đầu bạn sử dụng WordPress bị lỗi “Establishing a Database Connection” nó sẽ khiến bạn hết sức bực bội  vì bạn chẳng làm được gì cả và không thể thay đổi bất cứ điều gì trên Website.

Lý do tại sao WordPress không thể kết nối đến cơ sở dữ liệu có rất nhiều nguyên nhân có thể thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu bị sai hoặc đã bị thay đổi, có thể là máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn không phản hồi hay cơ sở dữ liệu đã bị hỏng. Như vậy để giải quyết lỗi này hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu làm thế nào để khắc phục lỗi “Establishing a Database Connection” trong WordPress.

sửa lỗi "Establishing a Database Connection" trong WordPress

Sửa lỗi “Establishing a Database Connection” trong WordPress

Nhưng nguyên nhân gây ra lỗi “Error establishing a database connection” có rất nhiều như: thông tin đăng nhập vào database không đúng hoặc đã bị thay đổi, do máy chủ cơ sở dữ liệu không phản hồi, cơ sở dữ liệu của bạn đã bị hỏng. Nhưng nguyên nhân chính thường thường là do lỗi máy chủ. Tuy nhiên vẫn có thể là do các tác nhân khác nữa. Hãy cùng xem các cách khắc phục bên dưới.

Kiểm tra tình trạng máy chủ

Khi bị lỗi “Establishing a Database Connection” trong WordPress bạn hãy nghĩ ngay đến việc kiểm tra tình trạng máy chủ có hoạt động ổn định hay bị lỗi không, nếu bị lỗi lúc này bạn không cần can thiệp vào WordPress mà hãy liên hệ với nhà cung cấp để họ khắc phục! Vậy để kiểm tra máy chủ MySQL có hoạt động hay không bạn có thể kiểm tra các trang web khác trên cùng một máy chủ có vấn đề hay không.

Nếu họ cũng bị lỗi thì máy chủ MySQL có vấn đề, nếu như không biết các trang Web trên cùng máy chủ thì chỉ cần đăng nhập vào cPanel truy cập vào phpMyAdmin và kết nối cơ sở dữ liệu, nếu có thể kết nối, chúng ta cần phải xác minh, người sử dụng cơ sở dữ liệu có đủ phép bằng cách tạo một tập tin với tên “testconnection.php” trong thư mục gốc chứa Web và dán đoạn mã sau vào:

<?php
$link = mysql_connect('localhost', 'root', 'password');
if (!$link) {
die('Could not connect: ' . mysql_error());
}echo 'Connected successfully';
mysql_close($link);
?>

Thay thế tên người dùng (root) và mật khẩu (password). Sau đó truy cập vào đường dẫn http://domain.com/testconnection.php thay thế domain.com bằng tên miền của bạn. Nếu xuất hiện thông báo “connected successfully” thì có nghĩa là người dùng có đủ sự cho phép ngược lại hãy kiểm tra tập tin wp-config.php.

Kiểm tra wp-config.php

“WP-config.php” là tập tin quan trọng nhất trong toàn bộ cài đặt WordPress. Đây là nơi xác định các cấu hình cho WordPress để kết nối đến cơ sở dữ liệu. Nếu thay đổi mật khẩu gốc hoặc mật khẩu người dùng cơ sở dữ liệu bạn cần phải thay đổi tập tin này. Và bạn hãy chắc chắn rằng tất cả mọi thứ trong file wp-config.php của bạn là chính xác 100%.

Sửa lỗi "Establishing a Database Connection" trong WordPress
Sửa lỗi “Establishing a Database Connection” trong WordPress
define('DB_NAME', 'database-name');
define('DB_USER', 'database-username');
define('DB_PASSWORD', 'database-password');
define('DB_HOST', 'localhost');

Lưu ý: Giá trị DB_Host không phải lúc nào cũng là “localhost”, tùy thuộc vào máy chủ, nó sẽ khác nhau. Đối với các máy chủ như HostGator, BlueHost, Site5, hay các dịch vụ hosting ở Việt Nam nó thường là “localhost”. Vì thế bạn cần phải xác định chính xác giá trị “DB_Host”. Sau khi đã thiết lập các kết nối một cách chính xác và Mysql không có vấn đề nếu tình trạng lỗi vẫn xảy ra hãy thực hiện phương án tiếp theo!

Repair cơ sở dữ liệu

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi “Establishing a Database Connection” ở Front-end và Back-end thì hãy thực hiện theo 2 phương pháp nêu trên, nếu thông báo lỗi chỉ xuất hiện ở Front-end hoặc Back-end với một tin nhắn đại loại như “One or more database tables are unavailable. The database may need to be repaired” thì hãy Repair cơ sở dữ liệu để sửa chữa nó bằng cách thêm các dòng sau trong file “wp-config.php”

define('WP_ALLOW_REPAIR', true);

Sau đó hãy truy cập vào liên kết “http://www.yoursite.com/wp-admin/maint/repair.php” thay thế “www.yoursite.com” bằng tên miền của bạn sau khi chạy bạn sẽ thấy cửa sổ Repair cơ sở dữ liệu!

loi ket noi csdl

Nhấn “Repair Database” hoặc “Repair and Optimize Database” để sửa lỗi kết nối cơ sở dữ liệu trong WordPress!

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, người dùng không cần phải đăng nhập để sử dụng chức năng này vì mục đích chính của nó là để sửa chữa cơ sở dữ liệu bị lỗi. Vì vậy, một khi thực hiện sửa chữa và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu xong hãy chắc chắn loại bỏ câu lệnh trên khỏi “wp-config.php”.

Kiểm tra Hosting của bạn

Lỗi này gặp phải cũng có thể do quá nhiều lượt truy cập cùng lúc. Về cơ bản, hosting của bạn không thể kiểm soát được việc tải trang (nhất là khi bạn sử dụng shared hosting). Nếu vấn đề về hosting bạn có thể tham khảo một số nhà cung cấp chất lượng tại bài viết này hoặc bạn có để đổi sang VPS chất lượng cao để sử dụng. Trang web của bạn sẽ trở nên chậm hơn đối với ngay cả những người không gặp lỗi này. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên nhờ support từ nhà cung cấp hosting của mình và hỏi họ xem hosting có vấn đề gì không.

Okey! Bạn đang gặp lỗi với các vấn đề khác trong WordPress hãy theo dõi Serie lỗi WordPress để tìm ra phương án khắc phục hiệu quả nhất!

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top