Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “whea uncorrectable error”

[Thủ thuật máy tính] Hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình xanh “whea uncorrectable error” – Lỗi “whea uncorrectable error” là lỗi mà bạn nhận được trên Windows 8, 8.1 với một màn hình màu xanh lỗi này xảy ra do 2 nguyên nhân. Một là lỗi phần cứng hoặc trình điều khiển Windows 8, 8.1 có vấn đề. Và tất nhiên khi xảy ra lỗi này bạn không thể sử dụng máy tính của mình.

Trong trường hợp xấu nhất lỗi “whea uncorrectable error” với một màn hình màu xanh trong khi chạy Windows 8, 8.1, 10 có thể lỗi phần cứng như: Các phần cứng không hồi đáp, bộ nhớ RAM của bạn không đáp ứng hoặc Mainboard của bạn không làm việc một cách chính xác.

Một số trường hợp khi bạn cập nhật hệ điều hành có thể một số trình điều khiển trên máy tính này sẽ không làm việc. Như vậy để sửa lỗi màn hình xanh này bạn hãy theo dõi các phương pháp sau đây và cố gắng thực hiện chúng.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh "whea uncorrectable error"

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “whea uncorrectable error”

Trong bài viết trước đây về thủ thuật máy tính mình có hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi Bluetooth không làm việc trong Windows 10 giúp bạn có thể sửa lỗi các vấn đề liên quan đến Bluetooth trên Windows 10, tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi màn hình xanh “whea uncorrectable error” trên hệ điều hành Windows!

#1 Kiểm tra các trình điều khiển trong chế độ SAFE MOD

Đầu tiên hãy khởi động lại máy tính, khi máy tính bắt đầu khởi động nhấn liên tục phím “F8” trên bàn phím hoặc kết hợp “Shift + F8” (tùy theo máy) (hoặc bạn có thể tìm hiểu các cách vào chế độ Safe Mode Windows 10 từ đơn giản đến phức tạp).

Trong màn hình “Recovery”, hãy kích chọn “See advanced repair options” để xem các tùy chọn trong Windows.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh "whea uncorrectable error"
Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “whea uncorrectable error”

Tiếp tục chọn tùy chọn “Troubleshoot“.

sua loi whea uncorrectable error 1

Trong thuộc tính “Advanced options”, kích chọn “Startup Settings“.

sua loi whea uncorrectable error 2

Cuối cùng nhấn “Restart” để khởi động lại Windows ở chế độ an toàn “Safe Mode”.

sua loi whea uncorrectable error 3

Sau khi khởi động lại bạn sẽ thấy một màn hình các tùy chọn, kích chọn “Enable Safe Mode“.

sua loi whea uncorrectable error 4

Tiếp tục trong chế độ “Safe Mode”, bạn hãy nhấn tổ hợp phím “Windows + R” sau đó gõ “devmgmt.msc” vào ô Open và nhấn phím Enter.

sua loi whea uncorrectable error 5

Sau khi cửa sổ “Device Manager” được mở ra, bạn cần rà soát lại các trình điều khiển đang có vấn đề (nhất là các trình điều khiển có cảnh báo màu vàng hoặc đỏ) bằng cách chuột phải vào trình điều khiển bị lỗi chọn “Update Driver Sofware“.

sua loi whea uncorrectable error 6

Sau khi cập nhật các trình điều khiển bạn cần phải khởi động lại máy tính. Nếu vẫn còn lỗi hãy thực hiện các phương pháp tiếp theo!

#2 Kiểm tra ổ đĩa cứng

Đầu tiên bạn cũng phải vào chế độ SAFE MODE (tìm hiểu các cách vào chế độ Safe Mode Windows 10 từ đơn giản đến phức tạp), bạn có thể thực hiện các bước vào Safe Mode như phương pháp bên trên.

sua loi whea uncorrectable error 4

Sau đó hãy gõ “chkdsk” vào ô tìm kiếm trong Start Menu > kích chọn vào kết quả tìm được để mở “chkdsk”.

sua loi whea uncorrectable error 7

Chương trình “chkdsk” bắt đầu hoạt động và bạn cứ để cho nó chạy, nếu bạn nhận được lỗi thì có thể ổ đĩa của bạn đang hoạt động không đúng? lúc này bạn hãy thay một ổ đĩa khác xem sao!

#3 Kiểm tra bộ nhớ phần cứng trên máy tính

Đầu tiên bạn cũng phải vào chế độ SAFE MODE (tìm hiểu các cách vào chế độ Safe Mode Windows 10 từ đơn giản đến phức tạp), bạn có thể thực hiện các bước vào Safe Mode như phương pháp bên trên.

sua loi whea uncorrectable error 4

Gõ vào ô tìm kiếm “Windows Memory Diagnostic” sau đó kích chọn (nhấp chuột trái) vào “Windows Memory Diagnostic” trên kết quả tìm được.

sua loi whea uncorrectable error 8

Hãy để cho “Windows Memory Diagnostic” chạy, nếu bạn nhận được bất kỳ lỗi nào thì hãy thay thế bộ nhớ khác để kiểm tra lại.

#4 Gỡ bỏ bản cập nhật mới

Lỗi “Whea_Uncorrectable_Error” đôi khi xuất hiện do các bản cập nhật Windows mới có vấn đề? Nếu bạn nhận thấy lỗi này sau khi cập nhật lên phiên bản mới thì bạn hãy xóa bản cập nhật để xem sự cố có được khắc phục?

Đầu tiên hãy truy cập vào ứng dụng Settings (nhấn tổ hợp phím Windows + I) sau đó chọn “Update & security” > Windows Update > kích vào liên kết “Update history” để xem tất cả bản cập nhật Windows.

sua loi whea uncorrectable error 9

Sau đó chọn “Uninstall updates” và hãy chọn bản cập nhật mới nhất gỡ bỏ nó và kiểm tra kết quả.

sua loi whea uncorrectable error 10

Lỗi “whea uncorrectable error” đôi khi hệ điều hành cũng sẽ tự động khắc phục cho bạn. Chỉ cần khởi động lại máy tính là xong.

Những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn xác định chính xác những gì đang gây ra thông báo lỗi màn hình xanh mà bạn nhận được. Nếu nó là một vấn đề phần cứng có thể là từ card đồ họa, từ bo mạch chủ hoặc một sự cố mất điện. Trong trường hợp này bạn hãy mang máy tính đến cửa hàng gần nhất để họ giải quyết các vấn đề của bạn. Đó là những cách khắc phục lỗi màn hình xanh “whea uncorrectable error” hiệu quả nhất!

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top