Bạn có biết các thông tin được ghi trên bộ vi xử lý Intel đang sử dụng?

[Thủ thuật máy tính] Bạn có biết các thông tin được ghi trên bộ vi xử lý Intel đang sử dụng? Hiện nay khi bạn quyết định mua một chiếc máy tính thì điều bạn cần quang tâm đó là vấn đề về tốc độ xử lý cũng như thế hệ của bộ xử lý bạn mua có là mới nhất hay không? bởi vì có rất nhiều thế hệ bạn cần phải biết để lựa chọn cho phù hợp. Không phải bạn ra ngoài tiệm  mua một máy tính Core I7 thì chưa chắc gì là bạn đang có một chiếc máy tính với thế hệ mới nhất hay nhanh nhất?

Thật vậy với công nghệ hiện nay Intel đã phát hành Core I9 đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu suất và tốc độ nhưng bạn cũng phải bỏ ra một khoảng tiền cũng gọi là cao để sỡ hữu các thế hệ mới này? nhưng bạn nên biết rằng trên thực tế Core i7 trên laptop không giống với Core i7 trên máy tính để bàn, và Core i5 được phát hành vào năm 2017 không giống với Core I5 được phát hành vào năm 2018….

Các thông tin được ghi trên bộ vi xử lý Intel

Hiện nay đa số các dòng máy tính đã được chuyển dần sang thế hệ Core i, đây được xem là thế hệ được tăng cường tốc dộ cũng như hiệu xuất hoạt động của máy tính. Chúng ta cũng tìm hiểu xem dòng thế hệ Core I được phát triển như thế nào?

#Thế hệ đầu (Nehalem)

Được thiết kế dựa trên quy trình công nghệ 32nm từ Westmere (tên cũ là Nehalem-C) và áp dụng nó vào kiến trúc Sandy Bridge mới. Tên mã trước đây cho BXL này là Gesher.

CPU thế hệ đầu sẽ có ký hiêu như i3 – 520M, i5 – 282U,….

#Thế hệ thứ hai (Sandy Bridge)

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Sandy Bridge với thế hệ CPU Core đầu tiên là GPU tích hợp của sản phẩm cũng sẽ được sản xuất trên nền tảng 32nm. Điểm khác biệt này sẽ giúp laptop/netbook nền tảng Sandy Bridge có chất lượng đồ họa cao hơn, cũng như tiết kiệm điện tốt hơn.

Thế hệ CPU Core I đời cũ (Thế hệ 1) dành cho máy tính Laptop và desktop được kí hiệu bằng 3 chữ số kèm theo hậu tố (ví dụ 520UM), trong khi CPU Core i trên nền tảng Sandy Bridge sẽ được kí hiệu bằng 4 chữ số và kèm theo hậu tố (ví dụ i3 – 2820QM, i5 – 2520U).

#Thế hệ thứ ba (Intel Ivy Bridge)

Ivy Bridge của Intel sử dụng công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate theo quy trình công nghệ 22nm. Cấu trúc này tích hợp sẵn chip đồ họa hỗ trợ DirectX 11 như HD 4000, có khả năng phát video siêu phân giải và xử lý các nội dung 3D.

Về cơ bản, các chip Ivy Bridge khi lên kệ sẽ vẫn có tên thông dụng là Core i3, Core i5 hoặc Core i7 (thế hệ thứ ba). Để nhận diện một một mẫu máy sử dụng Ivy Bridge, người ta dựa vào số “3” sau dấu gạch ngang trong tên chip (i5 – 3670S, i7 – 3550, bạn để ý đến số 3 sau dấu gạch nối. Số 3 được hiểu là thế hệ thứ 3 của dòng CPU Core i).

#Thế hệ thứ 4 (Haswel)

Công nghệ mới của Haswel sẽ giúp tiêu thụ ít điện năng hơn tới 20 lần so với Sandy Bridge ở chế độ chờ trong khi hiệu năng đồ họa cũng tăng đáng kể. Đây là dòng chip Core i thế hệ thứ 4 của hãng và vẫn sử dụng quy trình sản xuất 22 nm cùng bóng bán dẫn 3D giống dòng Ivy Bridge. Tương tụ, bạn có thể phân biết dòng CPU Core thế hệ thứ 4 bằng cách nhìn vào số 4 trước dấu Gạch (i5 – 4670S, i7 – 4550K).

#Thế hệ thứ 5 (Broadwell)

Được công bố vào cuối năm 2014. Dòng chip cho hiệu năng cao hơn đồng thời tiết kiệm điện hơn 30% so với Haswell.

#Thế hệ thứ 6 (Skylake)

Được ra đời vào năm 2015, dòng này sử dụng socket LGA 1151, dòng CPU này được thiết kế lại bằng cách sử dụng qui trình sản xuất 14nm như dòng Broadwell trước đó. Theo Intel thì dòng CPU này sẽ có hiệu xuất cao hơn và giảm tiêu thụ điện năng hơn.

#Thế hệ thứ 7 (Kabylake)

Kabylake là dòng CPU thế hệ kế tiếp của CPU Skylake, hãng Intel đã chính thức ra mắt dòng CPU thế hệ thứ 7 với tên mã là Kaby Lake, dòng CPU được sản xuất từ công nghệ 14nm của Intel. CPU này đã được cải thiện rất tốt về cả hiệu năng xử lý đồ họa và khả năng tiết kiệm điện so với thế hệ trước.

Theo Intel, CPU thế hệ thứ 7 này được tập trung nhiều và khả năng xử lý đồ họa, đặc biệt là độ phân giải 4K, video 360 độ và các công nghệ thực tế ảo. Hơn nữa, hiệu năng xử lý cũng được cải thiện tăng lên 12% và hiệu năng duyệt web cao hơn 19% so với Skylake. Thế hệ CPU mới này sẽ được trang bị cho các Laptop siêu mỏng hoặc những chiếc Tablet và điện thoại tương lại với độ dày dưới 7mm.

#Cách kiểm tra bộ vi xử lý trên máy tính

Bạn chỉ cần chuột phải lên biểu tượng My Computer (This PC) sau đó chọn Properties một cửa sổ hiện ra bạn sẽ thấy dòng thông tin của bộ vi xử lý đang sử dụng.

thông tin được ghi trên bộ vi xử lý Intel
Thông tin được ghi trên bộ vi xử lý Intel

Như bạn thấy thông số của bộ vi xử lý hiện thị khá rõ ràng phải không?

#Nhận biết các ký hiệu dòng Core I đời đầu

Các dòng Core I đời đầu có một mã số nhận diện khác so với các thế hệ trước nó, với đời đầu bạn sẽ không có mã thế hệ mà chỉ có các thông số nhận biết sau.

thong tin bo vi xu ly intel 1

  • U (Chip U): Đây là CPU tiết kiệm năng lượng thường có xung nhip (Tốc độ GHz) thấp. Chip U này thường được sử dụng cho dòng Ultrabook hoặc các Laptop ưu tiên cho việc sử dụng tiết kiệm năng lượng.
  • M (Chip M): Đây là CPU dành cho các Laptop thông thường có xung nhip cao và mạnh mẽ. Thường được sử dụng trong các Laptop chơi game hoặc sử dụng đồ họa nặng.

Với dòng đời đầu thì chỉ có các thông số như vậy ngoài ra còn có một số ký hiệu khác bạn có thể xem bảng tương ứng bên dưới phần các dòng Core I tiếp theo.

#Nhận biết các ký hiệu dòng Core I tiếp theo

Như bạn thấy ở hình bên dưới, tôi có một bộ vi xử lý Intel Core i7-8650U. Nếu bạn nhìn vào thông tin, bạn có thể nhận biết chính xác loại chip này là?

thong tin bo vi xu ly intel 3

  • Intel Core – Đây là thương hiệu.
  • i7 – Cho biết loại vi xử lý.
  • 8 – Số thứ nhất sau dấu nối, trong chuỗi bốn số, cho biết thế hệ . Trong trường hợp này, bộ vi xử lý này là từ thế hệ thứ 8 của Core, được phát hành mới đây (Coffee Lake).
  • 650 – Ba số sau số phát sinh, trong chuỗi bốn số, số nhận dạng tương ứng được gọi là Mã số số của SKU.
  • U – Các hậu tố alpha ở cuối đại diện cho dòng xử lý. Trong trường hợp này U có nghĩa tiết kiệm năng lượng

Mặc dù bạn có thể nhanh chóng nói về kiểu và thế hệ bộ xử lý Intel, hậu tố alpha sau khi số thứ tự bốn số có thể khó hiểu hơn một chút, bởi vì nó có thể có ý nghĩa khác nhau đối với từng thế hệ và loại bộ xử lý.

Trong bảng dưới đây, bạn sẽ thấy phần mô tả cho mỗi phần tiếp theo có sẵn của thế hệ thứ 8 tương ứng.

thong tin bo vi xu ly intel 2

#Nên chọn CPU dòng nào cho tốt

Hiện nay, CPU Core i đã và đang được sử dụng rất rộng rãi ở hầu hết các Laptop bởi những điểm vượt trội của nó so với các dòng trước đó. Để xác định nhu cầu nên chọn mua dòng Core i nào thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

  • Với dòng Core i3, bạn chỉ nên sử dụng khi nhu cầu chỉ là sử dụng máy tính với các nhu cầu cơ bản như xem phim, lướt web, chơi game nhẹ ở Laptop, tuy nhiên dòng Core i3 ở PC thì khá mạnh và hoàn toàn có thể dùng được để chơi game.
  • Với dòng Core i5, ở dòng CPU này bạn đã có thể thoải mái sử dụng Laptop hoặc PC cho nhiều nhu cầu khác nhau từ giải trí đến chơi game nặng, tuy nhiên nếu bạn là dân đồ họa hay biên tập video, phim thì dòng Core i7 là phù hợp nhất.

#Các công nghệ trên CPU Core I

Công nghệ Turbo Boost: Đây là tính năng chỉ có trên các bộ vi xử lý từ core i5 trở lên của dòng CPU Intel core i. Tính năng này cho phép các vi xử lý ép xung tạm thời, khi đó các nhân xử lý nặng hơn có thể tự tăng xung nhịp đồng nghĩa với việc tăng hiệu quả sử dụng điện năng và hiệu năng cho sản phẩm.

Hyper Threading Technology (HTT): Đây là công nghệ phân luồng thông minh của Intel giúp cho các nhân xử lý có thể tự giả lập thêm một nhân khác để xử lý tác vụ. Tính năng này mang tới cho CPU khả năng xử lý nhiều luồng dữ liệu hơn với số nhân vật lý thực tế có sẵn. Không giống như Turbo Boost, công nghệ này đã được ứng dụng trên tất cả các dòng và thế hệ CPU core i.

#Bạn có thể mua ở đâu

Hiện nay bạn có thể mua một bộ vi xử lý chất lượng ở bất kỳ đâu, tuy nhiên để được giá ưu đãi với chi phí phải chăng bạn có thể tham khảo một số gian hàng Online sau.

Mua trên TIKI!: CPU bán nhiều nhất trên TIKI. Mua trên Adayroi!: CPU bán nhiều nhất trên Adayroi. Mua trên Sendo!: CPU bán nhiều nhất trên Sendo.

#Tóm lai

Okey! Qua bài viết này phần nào bạn cũng đã biết được cách phân biệt các dòng CPU qua các thế hệ và biết thêm về kiến thức công nghệ mà các CPU này đang sử dụng. Khi đã nắm được những kiến thưc này thì việc lựa chọn hay đọc một vài thông số trên CPU dòng Core i chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng rồi phải không? Ngoài ra bạn có thể đọc thêm bài viết kiểm tra máy tính đang sử dụng cấu trúc 32 hay 64bit?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Ưu đãi Win, Office, Virus lên đến 90%. Bảo hành trọn đời, 1 đổi 1 nếu có lỗi xảy ra.
Khuyến mãi hấp dẫn