4 cách loại bỏ chữ category trong URL WordPress hiệu quả

[Thủ thuật WordPress] Loại bỏ chữ category trong URL WordPress hiệu quả – Theo mặc định khi bạn cài đặt mã nguồn WordPress thì khi tạo các chuyên mục (hay gọi là category) thì liên kết được tạo ra sẽ có dạng (tên miền/category/tên chuyên mục) với liên kết trên chữ “category” được xem như là thừa? Nó làm cho liên kết của bạn trở nên dài hơn (giả sử bạn tạo một chuyên mục là “thu-thuat-hay” trong “thu-thuat-hay” có chuyên mục “thu-thuat-wordpress” vậy sau khi tạo liên kết bạn thu được là tên miền/category/thu-thuat-hay/thu-thuat-wordpress) bạn có cảm thấy quá dài hay không?

Trong bài viết trước đây về thủ thuật WordPress mình có hướng dẫn các bạn cách hiển thị Icon Menu trong WordPress không dùng Plugin giúp bạn có thể thêm các Icon lên Menu WordPress mà không cần sử dụng Plugin đảm bảo được tính chuyên nghiệp cũng như tốc độ tải trang của Website bằng cách sử dụng Font Awesome trực tiếp. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 4 cách loại bỏ chữ “category” trong URL WordPress hiệu quả.

Loại bỏ chữ category trong URL WordPress hiệu quả

Việc có hay không có chữ “category” trong liên kết cũng không ảnh hưởng đến SEO nhiều tuy nhiên nếu bạn để một đường dẫn quá dài dưới góc độ Seoer đường dẫn càng dài thì càng không có lợi bởi lẽ Google sợ các đường liên kết bẫy con bọ “robots” của họ, dưới góc độ người dùng bạn sẽ không thích vì nó “quá dài và rối” vậy làm sao để loại bỏ chữ “category” trong liên kết. Hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu 4 cách loại bỏ chữ “category” trong URL WordPress hiệu quả.

Phương pháp 1: Loại bỏ từ Permalinks

Đây là phương pháp khá đơn giản và nhanh chóng nhất, bạn không cần phải cài đặt Plugin chỉ cần thay đổi Permalinks (đường dẫn tĩnh) là có thể loại bỏ được chữ “category” trong liên kết. Đầu tiên hãy vào Cài đặt (Settings) > Kích chọn đường dẫn tĩnh (Permalinks) và thay đổi như sau

Kích chọn vào trường tùy biến (Custom Structure) và Copy đoạn mã sau dán vào phía sau tên miền là được: /%category%/%postname%/

Phần tùy chọn thêm (Optional) trong mục Cơ sở cho chuyên mục (Category Base) bạn hãy gõ dấu chấm (.) vào ô trống là được.

loai-bo-category-wordpress 1

Sau đó hãy lưu lại và kiểm nghiệm kết quả đạt được tuy nhiên phương pháp này bạn chỉ áp dụng khi mới thành lập Website.

Phương pháp 2: Can thiệp vào tập tin .htaccess

Đây cũng là phương pháp khá đơn giản bạn chỉ cần copy đoạn mã bên dưới và dán vào trong tập tin .htaccess trong thư mục chứa Website là được!

RewriteRule ^category/(.+)$ http://www.site.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Thay “http://www.site.com” thành tên miền của bạn đang sử dụng

Phương pháp 3: Loại bỏ từ Plugin Yoast SEO

Hầu như hiện nay các Website đề có sử dụng Plugin Yoast SEO và bạn cũng đang sử dụng Plugin này? hãy tận dụng chức năng loại bỏ chữ “category” trong liên kết bằng cách truy cập vào Menu Yoast SEO > Kích chọn Advanced > Kích chọn Permalinks trong thuộc tính “Change URLs” hãy chuyển sang “Remove” ở thuộc tính “Strip the category base”

loai-bo-category-wordpress-1 1

Lưu lại và kiểm nghiệm kết quả tuy nhiên để chỉnh lại Url của thanh Menu hoặc các link mà ta đi liên kết có chứa url /category/ (nói cách khác đó là loại bỏ triệt để chữ cái “category” có trong liên kết) ta làm như sau. Hãy thêm đoạn mã sau vào trước thẻ đóng ?> của tập tin Functions.php của giao diện đang sử dụng (nếu chưa biết vị trí tập tin này bạn có thể tham khảo bài viết sửa giao diện, plugin WordPress không cần FTP)

/* xóa đường link của category */
function _nice_category_link($link) {
  return str_replace('/category/', '/' , $link);
}
add_filter('category_link', '_nice_category_link');

Phương pháp 4: Dùng Plugin Remove Category URL

Nếu bạn cảm thấy các phương pháp trên quá phức tạp chỉ cần cài đặt Plugin Remove Category URL và kích hoạt là bạn đã loại bỏ chữ “category” trong liên kết (bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress để hiểu rõ hơn các phương pháp cài đặt).

Như vậy mình đã hướng dẫn 4 cách loại bỏ chữ “category” trong URL WordPress hiệu quả hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn? Theo bạn có phương pháp nào khác tối ưu hơn để loại bỏ chữ “category” trong URL WordPress.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

28 thoughts on “4 cách loại bỏ chữ category trong URL WordPress hiệu quả”

 1. Cảm ơn bạn! Rất hữu ích với mình. Cách 1 chỉ có tác dụng cho link danh mục có 1 danh mục, còn nếu trong danh mục lại có thêm danh mục con nữa thì không dùng được cách 1.

  1. Không được bạn nhé bởi lẽ chữ danh mục là một category do bạn bạn tạo ra mà, nếu bạn muốn bỏ chỉ việc xóa bỏ nó đi thôi!

   1. Mình mới tạo web từ theme SteadyIncome
    Trong Chuyên mục có các c/mục con sẵn có mặc định của Theme như :◾Article/◾Inspiration/ ◾Tutorials /◾WordPress
    Như thế mình có thể sửa các tên này theo ý của mình và thêm bài viết cho nó có đc ko bạn? các bài viết mặc định sẵn có mình sẽ xóa đi?

    Cám ơn bạn nhiều

 2. Cảm ơn bạn nhé. Đang cần để setup lại phần này.
  Cho mình hỏi thêm là phần từ khóa thì được thêm là tag. Có nên loại bỏ k bạn?

    1. Bận quá chưa sắp xếp thời gian dc. Mình thường chăm chút bài viết. Có khi 1 tuần viết dc 1 bài à, mỗi ngày tầm 30 phút đến 1h.
     Bạn thường có ý tưởng viết bài như thế nào?

     1. Cần gì trao đổi bác, hễ bác bình loạn nhiều là bác đã có text link rồi đấy – Ngoài ra được tặng thêm chữ SupperMen nữa đấy 😛

   1. Uh, đúng rồi bạn. của mình chuyên về lập trình nên phải nghĩ về mấy vấn đề lập trình mới viết bài dc bạn hehe

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top