Cách tạo Sitemap tự động cho WordPress đơn giản

Cách tạo Sitemap tự động cho WordPress đơn giản – Có thể nói một thành phần không thể thiếu đối với một trang Web đó là Sitemap. Sitemap nó được xem là một trang Web thu nhỏ giúp bạn dễ dàng đưa lên các công cụ tìm kiếm sau khi đưa lên các “con bọ” của công cụ tìm kiếm sẽ theo các địa chỉ của Sitemap và đưa vào lưu trữ trên hệ thống dữ liệu của công cụ tìm kiếm và khi ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan thì những dữ liệu này sẽ được cổ máy tìm kiếm truy xuất và đưa ra cho người sử dụng.

Tạo Sitemap tự động cho WordPress

Việc bài viết hiển thị trên kết quả tìm kiếm nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tuy nhiên để bài viết nhanh chóng được công cụ tìm kiếm Index nhanh thì bạn hãy Submit lên công cụ tìm kiếm ngay khi có bài viết mới bạn có thể thực hiện bằng tay nhưng nếu bạn muốn tự động khi có bài viết mới sẽ được Submit ngay lên công cụ tìm kiếm thì tạo Sitemap cho trang Web là phương pháp đơn giản nhất. Và bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu cách tạo Sitemap tự động cho WordPress đơn giản.

Để tạo sitemap tự động cho WordPress bạn có thể sử dụng Plugin Google XML Sitemaps, có rất nhiều Plugin có thể giúp bạn thực hiện việc tạo Sitemap tuy nhiên mình cảm thấy Plugin Google XML Sitemap là “tốt” để bạn có thể dễ dàng tạo Sitemap tự động cho WordPress.

Với tính năng tự động tạo Sitemap và tự động PING tới các công cụ tìm kiếm thì tôi nghĩ các bạn nên cài đặt và sử dụng ngay (với hơn 1 triệu lượt tải thì bạn không cần phải “lăng tăng” nhé).

Cài đặt Plugin Sitemap

Như thường lệ đầu tiên bạn cần cài đặt Plugin và kích hoạt nó để sử dụng (tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress với các phương pháp rất đơn giản).

Tạo Sitemap tự động cho WordPress

Sau khi cài đặt và kích hoạt xong bạn sẽ thấy xuất hiện một Menu có tên XML-Sitemap trong Cài đặt, hãy kích chọn vào để cấu hình.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 10

Cấu hình Plugin Sitemap

Đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy các thông tin về tập tin Sitemap có dạng domain/sitemap.xml. Nếu trong phần này bạn thấy có dòng chữ “Search engines haven’t been notified yet. Write a post to let them know about your sitemap” tức là bộ máy tìm kiếm chưa được thông báo > hãy kích chọn “Your sitemap” để thông báo với bộ máy tìm kiếm sau khi kích chọn xong bạn sẽ thấy thông báo xuất hiện “Successfully notified”.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 11

Thuộc tính Basic Options bao gồm các tùy chọn thông báo với công cụ tìm kiếm (có 2 công cụ đó là Google và Bing) nếu chưa thông báo hãy kích chọn vào liên kết tương ứng sau đó hãy sao chép địa chỉ Sitemaps của bạn rồi thêm vào công cụ tìm kiếm. Ở thuộc tính này hãy để mặc định.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 12

Thuộc tính Additional pages phần này giúp bạn thêm Sitemap thủ công, để thêm Sitemap kích chọn Add new page sau đó hãy điền liên kết và cài đặt các thông số ưu tiên.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 13

Phần quan trọng Sitemap

Thuộc tính Post Priority giúp bạn cấu hình ưu tiên cho bài viết khi lập chỉ mục, mặc định các bài viết có nhiều bình luận sẽ được ưu tiên tuy nhiên theo mình cái này không được chuẩn cho lắm vì thế bạn hãy tích chọn “Do not use automatic priority calculation” (sự ưu tiên là cân bằng).

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 14

Thuộc tính Sitemap Content giúp tạo các trang Sitemap tương ứng mặc định categories và tags không được tạo trang Sitemap tuy nhiên theo mình đây là hai thành phần rất quan trong vè thế bạn hãy tích chọn luôn 2 thuộc tính này để tạo Sitemap.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 15

Thuộc tính Excluded items giúp bạn loại bỏ các categories hoặc posts ra khỏi sitemap (tức là không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho các nội dung này). Khi đó bạn chỉ việc tích chọn những categories hoặc liệt kê các ID bài viết (ngăn cách nhau bằng dấu phẩy) mà bạn muốn loại ra khỏi sitemap.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 16

Thuộc tính Change frequencies giúp bạn cài đặt mức độ thay đổi thường xuyên trên trang Web (ví dụ Homepage là Daily tức là ngày nào cũng có sự thay đổi nghĩa là có bài viết mới)

.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 17

Thuộc tính Priorities giúp bạn cấu hình mức độ ưu tiên khi lập chỉ mục cho trang Web. Những cài đặt ở đây chỉ có giá trị nếu bạn lựa chọn “Do not use automatic priority calculation” ở mục Post Priority.

Cách tạo Sitemap tự động cho Wordpress đơn giản 18

Sau khi thực hiện xong hãy kích chọn Update options để lưu lại cài đặt.

Hãy đợi chút: Nếu bạn cập nhật lên phiên bản WordPress mới và bị lỗi thì có thể tham khảo bài viết cách hạ cấp phiên bản WordPress an toàn nhất.

Kết luận

Đây là một trong các plugin giúp bạn từ tự động tạo file sitemap.xml và tự động Ping luôn, không làm chậm trang và gần như bạn không cần phải làm gì nhiều. Bạn chỉ thêm vào sitemap những gì cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho Google fetch cái file của tôi nhanh chóng hơn, chỉ cần viết bài một cái là Google đã index được bài viết mới.

Bài viết có ích cho bạn?

Average rating / 5. Vote count:

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy bóc tem giúp mình !x
()
x