Cách set Ram ảo trên Windows 10 hiệu quả

Cách set Ram ảo trên Windows 10 hiệu quả, Bạn cảm thấy hiệu suất hoạt động máy tính không ổn định bạn muốn nâng cấp Ram tuy nhiên bạn không có nguồn kinh phí? bạn muốn đạt được chất lượng khi chơi game? bạn không muốn gặp tình trạng lag, giật… bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách set Ram ảo trên Windows 10 hiệu quả nhất.

Việc sử dụng Ram khảo sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn tuy nhiên việc Set Ram ảo sẽ mang lại những hậu quả cũng khá lớn vì vậy bạn cũng không nên lạm dụng quá việc Set Ram ảo cho máy tính của mình nhé.

Ram ảo là gì?

RAM ảo hay Virtual Memory là một công nghệ được Microsoft tích hợp vào hệ điều hành windows nhằm giúp người dùng có thể tận dụng dung lượng ổ cứng còn trống để ảo “hoá” thành RAM nhằm tăng tốc xử lý tác vụ trong thời gian ngắn.

Ngày nay chúng ta có 2 loại ổ cứng chính là: ổ cứng SSD và ổ cứng HDD. Khi set RAM ảo, hệ điều hành sẽ sử dụng dung lượng trống của ổ cứng để chuyển đổi mục đích sang xử lý tác vụ nặng. Điều này đồng nghĩa với việc, trên lý thuyết, bạn sẽ có thể set RAM ảo với dung lượng bao nhiêu tùy thích dựa trên ổ cứng của bạn.

Khi set Ram ảo bạn cần chú ý?

Mặc dù RAM ảo từ ổ cứng sẽ mang lại lợi ích tức thời giúp bạn có thể thực hiện những tác vụ nặng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải lưu ý đến khá nhiều điều và chấp nhận một số rủi ro nếu thực hiện set RAM:

  • Bạn chỉ nên xem RAM ảo như một giải pháp tạm thời cho tác vụ và không nên lạm dụng
  • RAM ảo được thiết lập trên ổ cứng SSD hoặc ổ cứng “siêu xịn” cũng không bằng RAM vật lý thật.
  • Set RAM ảo sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng vì ổ cứng sẽ đảm nhận cùng lúc 2 nhiệm vụ.
  • Nếu chơi các game AAA, những phần mềm nặng như Adobe After Effect, Autocad,.. bạn sẽ cần phải nâng cấp RAM vật lý. RAM ảo sẽ không thể đáp ứng nổi những tác vụ như thế, nếu máy của bạn chỉ có 4GB RAM vật lý.
  • Bạn sẽ cần tài khoản user quản trị viên để thực hiện các thay đổi.

Khi set RAM ảo, bạn sẽ phải đánh đổi với tuổi thọ và hiệu năng của ổ cứng. Vì vậy nếu bạn muốn ổn định và lâu dài bạn nên nâng cấp thêm Ram vật lý là tốt nhất.

Set Ram ảo trên Windows 10

Sau đây là một số cách giúp bạn có thể Set Ram ảo trong Windows 10 một cách hiệu quả.

Sử dụng Cài đặt

Để Set Ram ảo cho Windows 10 bạn có thể sử dụng các tính năng mạnh mẽ trong Settings.

Đầu tiên hãy nhấn chuột phải vào This PC > click chọn vào mục Properties trên menu > nhấn chọn vào mục Advanced system settings trên menu bên trái màn hình.

cach set ram ao tren windows 10

Một cửa sổ có tên là System Properties sẽ hiện ra, bạn bấm vào tab Advanced > Settings. Bạn tiếp tục chọn vào tab Advanced và chọn vào Change.

set ram ao windows 10 1

Để có thể set RAM ảo, bạn nhấn chọn vào Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp theo, bạn chọn vào Custom size để điều chỉnh dung lượng RAM ảo.

Lưu ý:

  • Về lý thuyết, bạn sẽ có thể set dung lượng RAM ảo tùy thích nhưng phụ thuộc vào dung lượng của ổ cứng.

Nhưng trong thực tế, bạn chỉ nên cài đặt những thông số như sau:

  • Initial size: giá trị RAM nhỏ nhất và bạn đặt gấp 150% số RAM vật lý là vừa đủ
  • Maximum size: giá trị tối đa thiết bị có thể tận dụng từ ổ cứng: bạn nên chỉnh từ 300 – 500% hoặc con số tùy chỉnh của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất của toàn bộ thiết bị, bạn chỉ nên thiết lập tối đa 50% dung lượng của RAM thật
set ram ao windows 10 2

Sau khi đã thay đổi các thông số RAM cần sử dụng, bạn nhấn vào Set > OK. Cuối cùng, bạn khởi động lại thiết bị để hệ điều hành thiết lập các thông số mới.

Sử dụng lệnh

Nếu bạn thường xuyên vọc vạch những câu lệnh thì đây là cách bạn có thể dùng câu lệnh để Set Ram ảo cho Windows 10.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau vào từ khóa cmd, nhấn Enter/ OK để mở Command Prompt. Khi cửa sổ dòng lệnh Command Prompt hiện lên, bạn nhập lệnh sau và nhấn Enter.

wmic pagefile list /format:list

Sau đó, nhập tiếp lệnh sau để chuyển sang chế độ quản lý dung lượng máy ảo.

wmic computersystem where name="%computername%" set AutomaticManagedPagefile=false

Bạn tiếp tục nhập lệnh sau và điều chỉnh 2 thông số initial size và maximum size thành chỉ số phù hợp với thiết bị của bạn.

wmic pagefileset where name="C:\\pagefile.sys" set InitialSize=YOUR-INIT-SIZE,MaximumSize=YOUR-MAX-SIZE

Ví dụ, bạn nhập “9216” và “12288”, câu lệnh sẽ như sau.

wmic pagefileset where name="C:\\pagefile.sys" set InitialSize=9216,MaximumSize=12288
set ram ao windows 10 3

Sau khi đã set RAM ảo xong, bạn khởi động lại máy tính của mình nhé!

shutdown -r -t 00

Sau khi khởi động lại, thiết bị sẽ tự động thay đổi các chỉ số RAM. Bạn sẽ có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa trước và sau khi set RAM ảo.

Bạn chỉ nên sử dụng RAM ảo trong một số tác vụ và không nên lạm dụng. Sau khi sử dụng xong, bạn dùng lệnh này để đặt lại thông số ban đầu và hãy khởi động lại máy tính nhé!

wmic computersystem where name="%computername%" set AutomaticManagedPagefile=true

Nâng cấp Ram vật lý

Trong trường hợp máy của bạn chỉ có 2GB, mình chân thành khuyến khích bạn nên nâng cấp lên thành 4GB để đáp ứng đủ những yêu cầu cấu hình cho những phần mềm hiện đại.

Nếu bạn chơi game thông thường có đồ hoạ 3D, tốt nhất bạn nên sử dụng 8GB RAM trở lên, đặc biệt đối với các tựa game nặng bạn sẽ cần có 16GB RAM để trải nghiệm thế giới trong game tốt nhất.

//Bạn muốn tùy biến màn hình Windows của mình trở nên đẹp hơn? hãy tham khảo mẹo sử dụng hình nền động trên Windows đơn giản nhất.

Kết luận

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách set Ram ảo khi hệ thống không hoạt động ổn định, tuy nhiên khi set Ram ảo bạn cũng không nên lạm dụng tính năng này quá mức vì nó có thể gây hại cho thiết bị của bạn? bạn đánh giá như thế nào về tính này này của Windows hãy để lại suy nghĩ của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé, chúc các bạn vui vẻ.

Cách tốt nhất để tăng RAM là gì?

Cách tốt nhất để tăng dung lượng RAM lên chính là mua thêm RAM vật lý lắp vào thiết bị của mình. Như trong bài viết đã đề cập, giá của RAM không quá cao ở thời điểm hiện tại. Nếu không thích, bạn có thể chọn phương pháp mua VPS để sử dụng.

Làm gì khi chỉ có 1 khe cắm RAM?

Bạn sẽ có 3 lựa chọn, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để chọn bạn nhé!
1. Set RAM ảo như trong bài viết đã hướng dẫn
2. Thay Ram có dung lượng lớn hơn
3. Mua máy tính mới nếu không thể nâng cấp RAM

Set RAM ảo có hại cho máy tính hay không?

Như trong bài viết đã có đề cập, sử dụng RAM ảo chắc chắn sẽ gây hại đến thiết bị của bạn, đặc biệt là ổ cứng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, các ổ đĩa SSD sẽ có tuổi thọ lâu hơn ổ cứng HDD rất nhiều.

Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng RAM ảo trong thời gian ngắn, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc RAM ảo có gây ảnh hưởng đến máy đâu, tác hại chỉ đến khi bạn lạm dụng.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top