Vay tín chấp những điều mới nhất bạn cần biết khi vay

Vay tín chấp những điều mới nhất bạn cần biết khi vay – Hiện nay có rất nhiều hình thức giúp bạn có thể vay vốn một cách đơn giản và dễ dàng, tùy theo mỗi loại mà có các yêu, các điều kiện khác nhau, một trong những hình thức vay đòi hỏi hồ sơ cực kỳ đơn giản đó là vay tín chấp? vậy vay tín chấp là gì? những ưu nhược điểm của hình thức này?

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng. (Wikipedia)

Vay tín chấp những điều mới nhất bạn cần biết
Vay tín chấp những điều mới nhất bạn cần biết

Vay tín chấp có thể vay theo hình thức nào?

Vay tín chấp có thể vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo giấy phép kinh doanh, vay theo hợp đồng tín dụng trả góp, vay theo cà vẹt xe máy chính chủ và vay theo hạn mức thẻ tín dụng… Khách hàng đi vay tín chấp được vay bằng tiền mặt và trả góp cả gốc và lãi hàng tháng.

Hình thức đăng ký vay tín chấp?

Việc đăng ký khoản vay tín chấp sẽ diễn ra theo hai phương thức: đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp tại ngân hàng. Trong đó, đăng ký trực tuyến vẫn được lựa chọn nhiều hơn do tốn ít thời gian và chi phí đi lại. Để có thể có được một khoản vay tín chấp, người đi vay phải hoàn thành ba bước cơ bản sau: Đăng ký khoản vay, đợi xét duyệt và nhận giải ngân.

Những ưu nhược điểm vay tín chấp

Nhìn chung mỗi loại hình vay đều có những ưu, nhược điểm riêng của từng loại, chỉ cần bạn nắm vững những ưu, nhược là bạn có thể chọn cho mình những khoản vay an toàn, không phải chịu nợ xấu hoặc lãi suất cao.

Ưu điểmNhược điểm
Hồ sơ thủ tục vay đơn giản, dễ thực hiện. Người vay không phải lo lắng việc thế chấp tài sản mà vay được một khoản tiền theo mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn.Nhằm đảm bảo yếu tố an toàn và mang lợi ích cho các tổ chức cho vay nên lãi suất vay tiền mặt tín chấp cao hơn so với vay thế chấp và các hình thức vay khác. Vì khi vay tín chấp đồng nghĩa với rủi ro tín dụng ở mức cao nên lãi suất phải cao.
Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người vay, bởi người vay tín chấp sẽ giải quyết được vấn đề tiền bạc khi cần một khoản tiền để đáp ứng ngay.Nếu khách hàng trả nợ trước thời hạn, tùy vào từng ngân hàng mà khách hàng sẽ phải chịu mức phí là 2% – 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.
Thời gian nhận tiền sẽ nhanh hơn vì khi đủ điều kiện để vay tín chấp thì người vay chỉ cần điền đủ thông tin vào giấy đề nghị vay vốn, kèm theo phương án trả nợ và không cần phải công chứng các loại giấy tờ phức tạp. Chỉ trừ các khoản phí nhỏ lẻ phát sinh như phí gửi hồ sơ vay vốn qua bưu đường bưu điện (nếu có), hay tiền photo giấy tờ thì người vay sẽ không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào khi vay tiền mặt tín chấp cả.Vay tín chấp dễ xuất hiện nợ xấu bởi khi khách hàng có thể vay 1 số tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào, từ đó dẫn tới nảy sinh tâm lý vay dễ thì vay nhiều cũng chẳng sao.
Hiện nay hình thức vay tín chấp trực tuyến được một số ngân hàng triển khai giúp người có nhu cầu vay vốn dù ngồi tại nhà vẫn có thể vay được tiền. Khi khách hàng đã mở tài khoản tại ngân hàng thì quá trình trả nợ sẽ nhanh chóng và đơn giản.Trong nhiều trường hợp, nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng, phía ngân hàng có quyền khởi kiện và đây cũng là điều bất đắc dĩ không ai mong muốn.

Các lưu ý quan trọng khi vay tín chấp

Hãy nắm kỹ các lưu ý bên dưới trước khi bạn quyết định vay tín chấp, nếu như bạn không đảm bảo một trong những lưu ý bên dưới thì hãy cân nhắc trước khi vay.

1. Đọc kỹ hợp đồng

Thủ tục vay tín chấp hiện nay đã được đơn giản hóa đi rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên bạn vẫn cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký, bởi sẽ có những điều khoản ràng buộc giữa người vay và ngân hàng, những điều khoản này là mấu chốt để bạn không bị “Phạt” khi làm trái các quy định của Vay tín chấp.

2. Phương thức trả như thế nào

Hiện nay có hai phương thức trả nợ vay tín chấp là trả nợ theo dư nợ ban đầu và trả nợ theo dư nợ giảm dần:

  • Đối với trả nợ theo dư nợ ban đầu (gốc), bạn phải trả tiền gốc cộng với lãi suất cố định trong quy trình vay.
  • Đối với trả nợ theo dư nợ giảm dần, hàng tháng bạn sẽ phải trả tiền gốc và tiền lãi tính theo dư nợ thực tế, tức là số tiền lãi mà bạn phải trả sẽ giảm dần.

Tuy mức lãi suất tính theo hai phương thức này là khác nhau, nhưng tổng số tiền lãi mà bạn phải trả là bằng nhau. Một điểm đặc biệt nữa của vay tín chấp đó là bất kể khi nào bạn muốn hoặc có điều kiện đều có thể tất toán khoản vay ngay lập tức, và phí để thực hiện tất toán sẽ giao động từ 2% đến 6% tổng số dư nợ còn lại.

3. Cách tính lãi suất

Việc tính lãi suất vay tín chấp thường được áp dụng theo 2 cách sau:

  • Dựa trên dư nợ gốc: Lãi suất được tính trên số tiền vay ban đầu trong thời hạn vay.
  • Dựa trên dư nợ giảm dần: Lãi suất chỉ tính trên số tiền thực tế người vay còn nợ sau khi trừ đi phần tiền gốc đã được trả trong các tháng trước đó.

Vì vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo do đó lãi suất cho vay tín chấp thường sẽ cao hơn so với vay theo hình thức thế chấp và chỉ áp dung với các khoản vay vừa và nhỏ. Lãi suất cho vay tín chấp, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên nên không có khung quy định chi tiết. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tín chấp từ 20%-25%/năm là cao, trên 30%/năm là khá cao, trên 40%/năm là rất cao và nếu khách hàng phải vay với mức lãi suất trên 50%/năm là “cắt cổ”. Còn những khoản vay lãi suất lên đến 70-80%/năm có thể được xem là tín dụng đen.

Bạn có thể chịu lãi suất thị trường thấp hoặc cao hơn trong suốt thời gian vay vốn, bởi lãi suất sẽ không thay đổi hoặc thay đổi phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

4. Cân nhắc việc trả trước

Mặc dù đây là hình thức vay không cần đảm bảo bằng tài sản, bạn vẫn nên cân nhắc khả năng chi trả trước khi vay vì vẫn phải trả góp tiền gốc và lãi suất hàng tháng. Số tiền nợ chỉ nên chiếm 30-40% tổng thu nhập hàng tháng.

Không nên vay số tiền quá khả năng vượt mức chi trả của bản thân, bời bạn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực để trả nợ. Lên một kế hoạch chi tiêu hợp lý để luôn có thể thanh toán đầy đủ và đúng hạn, tránh việc nợ xấu xảy ra.

5. Các điều khoản và phí phạt

Có một số loại phí bạn nên chú ý trong quy trình vay tín chấp:

  • Phí thanh toán trước hạn: Đây là khoản tiền bạn phải trả nếu muốn tất toán sớm trước hạn, tùy vào từng ngân hàng mà phí này sẽ giao động từ 2% đến 6% tổng số dư nợ còn lại.
  • Phí thanh toán chậm: Ngân hàng sẽ quy định rõ thời gian bạn thanh toán cứng như các khoản phải trả hàng tháng của người vay, cần ghi nhớ thật kỹ để tránh việc bị ngân hàng phạt vì thanh toán chậm hoặc tạo ra nợ xấu.

Có nên vay tín chấp ?

– Việc có nên hay không nên vay tín chấp còn phải phụ thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của khách hàng. Nếu khách hàng không có tài sản đảm bảo nhưng đang cần tiền gấp thì vay tín chấp là một giải pháp thích hợp nhất. Ngược lại, nếu khách hàng có tài sản đảm bảo thì nên vay tiền theo hình thức thế chấp để được hưởng mức lãi suất thấp hơn.
Lưu ý: Bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức vay, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tín chấp và đặc biệt là tìm ngân hàng phù hợp với mình.

Vay tín chấp tại nhiều ngân hàng ?

– Hiện chưa có quy định nào về việc khách hàng không được vay tín chấp ở nhiều ngân hàng, tuy nhiên không nên như vậy bởi dù có khả năng trả nợ nhưng vẫn sẽ bị đánh giá là có tín dụng xấu đồng thời việc vay nợ nhiều nơi lại vô tình gây áp lực tài chính cho người vay vốn.
– Tốt nhất, khách hàng nên vay tại ít ngân hàng nhất có thể và chỉ vay đủ khả năng chi trả của mình vì chỉ có cách vay khoản vay thực sự phù hợp với mục đích vay vốn và nằm trong khả năng chi trả mới là cách vay ngân hàng hiệu quả nhất.

Vay tín chấp ở đâu tốt ?

– Lựa chọn một ngân hàng cho vay tín chấp uy tín vừa an toàn vừa mang lại những lợi ích thiết yếu như giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, lãi suất vay tín chấp thấp nhất,… là điều mong muốn của đại đa số khách hàng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên vay tín chấp tại ngân hàng nào thì hãy tham khảo một số dịch vụ vay tín chấp tại đây những với lãi suất cực kỳ ưu đãi.
– Bạn cũng nên lưu tâm đến những ưu điểm và những bất lợi đã đề cập ở trên để đảm bảo việc vay nợ không chuyển hóa thành nợ xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như uy tín của cá nhân và gia đình. Trước khi đi vay tiền mặt tín chấp, bạn nên nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng các hình thức vay, khả năng tài chính và khả năng chi trả của bản thân có đảm bảo không rồi mới quyết định

Kết luận

Nếu bạn đáp ứng được đầy đủ những điều kiện trên, bạn hãy tham khảo những ngân hàng cho vay tín chấp tiêu biểu như Sacombank, TPBank, VPBank, VIB, ACB, Vietcombank, Shinhanbank … Một vài tổ chức tài chính cũng cho bạn vay như FE Credit, Home Credit. Mỗi tổ chức sẽ có thủ tục riêng cho bạn nhưng nhìn chung thì thủ tục vay tín chấp đơn giản hơn nhiều với vay thế chấp. Chúc các bạn vui vẻ !

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Ưu đãi Win, Office, Virus lên đến 90%. Bảo hành trọn đời, 1 đổi 1 nếu có lỗi xảy ra.
Khuyến mãi hấp dẫn