Cách sửa lỗi “No Boot Device Found” trên Windows khi khởi động

[Thủ thuật máy tính] Hướng dẫn cách sửa lỗi “No Boot Device Found” trên Windows khi khởi động hiệu quả – Lỗi “No Boot Device Found” khi khởi động trên Windows là lỗi gì? cách khắc phục lỗi “No Boot Device Found” như thế nào? Lỗi “No Boot Device Found” là lỗi về hệ thống không thể tải hệ điều hành. Vấn đề này thường xảy ra trong Windows khi người dùng cài mới hệ điều hành hoặc thay đổi thiết bị, nếu bạn đang gặp phải vấn đề về lỗi “No Boot Device Found” trên Windows thì có thể tham khảo một số phương pháp sau để giúp bạn sửa lỗi “No Boot Device Found”.

Windows không thể khởi động được vì nó không thể tìm thấy thiết bị khởi động là ổ cứng của bạn hoặc đôi khi không có phân vùng nào được đánh dấu là đang hoạt động. Đây là hai nguyên nhân phổ biến nhất và có thể dễ dàng được khắc phục tùy thuộc vào trình trạng lỗi bạn có thể nhận được các thông báo như sau:

  • Boot Device Not Found. Please install an operating system on your hard disk…
  • No Boot Device Found. Press any key to reboot the machine
  • No bootable device – insert boot disk and press any key
  • Hoặc No Boot Device is Available

Sửa lỗi “No Boot Device Found” trên Windows

Trong bài viết trước đây về thủ thuật máy tính mình có hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi Full Disk 100% trên hệ điều hành Windows hiệu quả giúp bạn có thể khắc phục tình trạng thông báo ổ đĩa đầy, tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi “No Boot Device Found” trên Windows khi khởi động hiệu quả.

#1 Sử dụng Boot Load Default

Có thể là do máy tính của bạn đang để sai chuẩn BIOS lúc khởi động, cách đơn giản nhất là reset thiết lập BIOS là sử dụng Menu thiết lập BIOS. Để truy cập menu thiết lập, khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím DEL hoặc phím F2.

Cách sửa lỗi "No Boot Device Found" trên Windows khi khởi động hiệu quả
Cách sửa lỗi “No Boot Device Found” trên Windows khi khởi động hiệu quả

Trên menu cài đặt BIOS, bạn tìm tùy chọn Reset. Tùy chọn này có nhiều tên gọi khác nhau như: Reset to default, Load factory defaults, Load setup defaults, Clear BIOS settings hoặc các tên gọi khác tương tự. Sử dụng phím mũi tên để chọn tùy chọn Reset rồi nhấn Enter và chọn Yes để xác nhận hệ điều hành.

loi no boot device 1

Lúc này BIOS sẽ khôi phục trở lại thiết lập mặc định.

#2 Thay đổi chuẩn giao tiếp bằng tay

Nếu bạn áp dụng phương pháp trên mà không được thì có thể thay đổi chuẩn giao tiếp bằng tay, đầu tiên bạn hãy kiểm tra bạn đã cài đặt Windows theo chuẩn UEFI hay LEGACY bằng cách, bạn hãy vào Mini Windows > sau đó mở phần mềm Partition Winzard ra > sau đó nhấn chuột phải vào ổ cứng (phần Basic) để kiểm tra. (Máy tính của bạn là chuẩn MBR thì dòng Convert MBR Disk to GPT Disk sẽ sáng lên, ngược lại nếu là chuẩn GPT)

loi no boot device 2

Nếu ổ cứng của bạn đang ở định dạng là MBR > có nghĩa là bạn đã cài win theo chuẩn LEGACY. Tất nhiên nếu muốn máy tính khởi động lên được, bạn phải thiết lập BIOS theo chuẩn LEGACY rồi đúng không.

Ngược lại, nếu ổ cứng của bạn đang ở định dạng GPT > có nghĩa là bạn đã cài win theo chuẩn UEFI. Nếu muốn máy tính khởi động lên được, bạn phải thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI.

loi no boot device 3

Hãy kiểm tra xem chuẩn giao tiếp có tương thích hay không? Nếu không hãy thay đổi nó cho phù hợp với định dạng ổ đĩa.

#3 Thay đổi thứ tự Boot

Lỗi này xảy ra có thể trong menu chọn Boot bạn đã bỏ qua hay không liệt kê ổ cứng vào danh sách Boot, để thực hiện bạn hãy thực hiện như sau:

Restart máy tính của bạn và nhấn F2 hoặc DEL để vào trang thiết lập BIOS > Sau đó nhấp vào mục Boot trong thiết lập tiện ích BIOS và hãy kiểm tra xem lệnh khởi động có chính xác hay không.

loi no boot device 4

Nếu thứ tự không đúng, hãy sử dụng “mũi tên lên & xuống” để di chuyển ổ đĩa làm thiết bị khởi động. Cuối cùng, nhấn F10 để lưu thay đổi.

Nói tóm lại, để sửa lỗi No Boot Device Found khi khởi động máy tính thì bạn cần phải thiết lập lại chuẩn giao tiếp giữa hệ điều hành và máy tính trong BIOS cho tương thích là được.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ:

4 thoughts on “Cách sửa lỗi “No Boot Device Found” trên Windows khi khởi động”

  1. Lỗi này thường xuất hiện trên dòng máy Dell nhiều nhất. Mình khuyên bạn nào nếu đã cài trên Dell thì chọn ngay từ đầu là chế độ UEFI chuẩn Hard Disk GPT. Nếu cài Lagecy thì một thời gian nó sẽ bị lỗi boot ngay. Dòng HP thỉnh thoảng cũng báo lỗi này.

    1. Mình vừa mua máy dell về mà nó đang bị như thế. Khi khởi động thì nó chỉ nghe tiếp bíp rồi trên màn hình có lỗi nhưng chỉ hiện nút shutdown thôi , bây giờ sửa như thế nào ạ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Ưu đãi Win, Office, Virus lên đến 90%. Bảo hành trọn đời, 1 đổi 1 nếu có lỗi xảy ra.
Khuyến mãi hấp dẫn