Các loại Key Windows, Office? nên mua loại key nào cho tốt?

Các loại Key Windows, Office? nên mua loại key nào cho tốt? có rất nhiều người đang băng khoăn không biết trên Win/Office có những loại key nào? loại key nào là key tốt được kích hoạt Full khi sử dụng? trong bài viết này mình sẽ làm rõ những loại Key mà người dùng đang sử dụng hiện nay? và nên mua loại Key nào cho máy tính của mình?

Key Win là gì?

Đơn giản nó là một dãy gồm 25 ký tự, dãy ký tự này sẽ giúp bạn kích hoạt thành công Win để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng, tuy nhiên Key Win cũng có khá nhiều loại được cung cấp cho các đối tượng khác nhau, về cơ bản khi bạn sử dụng key kích hoạt Win thì bạn sẽ bắt gặp các loại Key sau.

  • Key Retail
  • Key MAK (Multiple Activation Key)
  • Key OEM (Original Equipment Manufacturer)
  • Key KMS

Với mỗi loại key bạn sẽ nhận được tương ứng các tính năng khác nhau.

Okey! Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các loại key và nên sử dụng key nào cho hệ điều hành Win nhé.

Key Retail

Đây là loại Key dùng cho mục đích bán lẻ, mỗi key bạn có thể kích hoạt được từ 1 đến 3 thiết bị khác nhau.

Đối ᴠới dạng keу nàу bạn chỉ cần nhập trực tiếp ᴠào cửa ѕổ kích hoạt trong mục “Windoᴡѕ Actiᴠation“. Sau khi kích hoạt thành công có thể nó ѕẽ tự nhận bản quуền kỹ thuật ѕố ᴠĩnh ᴠiễn ᴠà ăn theo mainboard.

Nếu các bạn mua key ở những cửa hàng bán máy tính, bán đồ công nghệ lớn và phân phối những mặt hàng chính hãng thì chắc chắn các bạn chỉ tìm được Key Retail. Sản phẩm Key Retail là key Windows được phát hành bởi một cửa hàng bán lẻ được cấp phép bởi Microsoft (hoặc cửa hàng nhập lại từ một cửa hàng bán lẻ được cấp phép bởi Microsoft).

Tuy nhiên, loại key này chúng sẽ có mức giá bán cao hơn so với những loại key khác vì chúng dành cho người mua lẻ, cá nhân.

license key windows 10
Các loại Key Win, Office? nên mua loại key nào cho tốt?
Nóng: Mình đang cung cấp loại Key Retail với giá chỉ 289K, hỗ trợ kích hoạt bảo hành 1 đổi 1.

Với loại Key Retail, các bạn có thể kích hoạt Online/ Offline/ điện thoại và chúng có thời hạn vĩnh viễn.

Key Mak

Đây là loại key bạn có thể được kích hoạt nhiều lần tùy theo giới hạn số lần kích hoạt mà Microsoft đưa ra.

Key Mak là loại key không dùng cho khách hàng cá nhân mà nói hướng đến người dùng doanh nghiệp với số lượng kích hoạt nhiều thiết bị. Vì vậy có nhiều người dùng lợi dụng hình thức này họ đăng ký Key mak và bán lại cho người dùng với giá rẻ hơn rất nhiều so với Key Retail.

Bên cạnh Key Mak chúng ta còn thấy 2 dạng key tương tự dó là: GVLK (Group Volume License Key) và CSVLK (Customer Support Volume License Key).

  • GVLK (Group Volume License Key): Cách thức hoạt động tương tự MAK. Điểm khác là Sever KMS không phải của Microsoft mà của người chủ key đã được cấp chứng nhân hoạt động bởi Microsoft.
  • CSVLK (Customer Support Volume License Key): Cách thức hoạt động tương tự Key Mak. Điểm khác là Sever KMS là một sever ảo trên Microsoft Azure được Microsoft quản lý trực tiếp.

Bạn cứ hiểu nôm na như thế này: Một doanh nghiệp họ có 100 máy tính chạy Win thì họ sẽ liên hệ Microsoft để đặt Key Mak cho 100 máy tính. Khi kích hoạt máy tính họ chỉ dùng 1 key duy nhất do Microsoft cung cấp để kích hoạt Win mà thôi.

Key Oem

Tên đầy đủ là Original Equipment Manufacturer License, loại Key này thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên máy tính và nó chỉ sử dụng được duy nhất cho máy tính đó mà thôi. Đó là lý do tại sao khi các bạn mua máy tính của Delll, HP, Lenovo, Laptop Asus, MSI,… đều có sẵn Windows bản quyền mà không cần mua.

Với Key OEM thì bạn chỉ có thể xóa cài đặt hoặc cài đặt tùy chỉnh, có nghĩa là bạn có thể đưa máy tính về trạng thái như mới thông qua việc cài lại Win hoặc sử dụng tính năng Recovery trên máy tính.

Với loại Key này không cho phép bạn nâng cấp (Upgrade) lên phiên bản mới hơn.

Key KMS

Key KMS tương tự như Key MAK vì chúng được cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức, công ty cần lượng kích hoạt bản quyền thiết bị lớn.

Khi kích hoạt Key KMS thì thời hạn bản quyền của Windows chỉ là 180 ngày và khi hết hạn sẽ cần kích hoạt lại để tiếp tục sử dụng bản quyền. Mặc định Windows sẽ tự động gia hạn khi hết hạn và nếu gia hạn không thành công thì chúng sẽ tự động gia hạn lại sau 02 giờ cho đến khi việc gia hạn hoàn tất.

Kích hoạt key win KMS miễn phí?

2 bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt giấy phép KMS miễn phí trên Win 10, 11 miễn phí.

Nên mua key win nào cho máy tính?

Chắc chắn là Key Retail vì đây là sản phẩm duy nhất của Microsoft dành cho người dùng cá nhân. Với sản phẩm Key Retail, các bạn sẽ có thể kích hoạt được rất nhiều lần (yêu cầu phải xóa key ra khỏi máy tính hiện tại trước khi kích hoạt) và chúng có thời hạn vĩnh viễn. Nếu như các bạn cài đặt lại Windows trên cùng một máy tính được kích hoạt bằng Key Retail thì các bạn sẽ không cần kích hoạt lại Windows.

Về cơ bản giá thành của Key Retail rất đắt (khoảng trên 3 triệu cho phiên bản Windows 10 Pro) nhưng chúng ta sẽ có đầy đủ các tính năng của Windows cũng như sự hỗ trợ trong các bản cập nhật của hãng.

Nóng: Mình đang cung cấp loại Key Retail với giá chỉ 289K, hỗ trợ kích hoạt bảo hành 1 đổi 1.

Cách kiểm tra Key Win bạn đang sử dụng?

Để kiểm tra Key win bạn đang sử dụng là loại nào thì bạn có thể thực hiện như sau.

Đầu tiên hãy mở cửa sổ CMD bằng cách gõ CMD vào ô tìm kiếm sau đó kích chuột phải vào kết quả chọn Run as administrator.

cai dat office 2021 mien phi 2

Trên cửa sổ bạn hãy gõ lệnh sau: slmgr /dli

cac loai key win nen mua key nao

Kết quả trả về sẽ bao gồm thông tin về loại key bản quyền (Retail, OEM, MAK, hoặc KMS). Nếu trong phần “License Status” có kết quả trả về là “Licensed”, thì mọi thứ cho đến hiện tại vẫn ổn và nếu ngược lại, thì key của bạn không hợp lệ.

Nếu bạn thấy kết quả trong phần “Description” trả về kết quả có chứa loại key MAK hoặc KMS, mà bạn lại là người dùng thông thường và bạn đã mua Key Retail thì hãy liên hệ với người bán và yêu cầu đổi lại.

Kết luận

Như vậy có quá nhiều loại Key để bạn có thể chọn lựa và sử dụng phải không nào? nếu bạn muốn sử dụng Key miễn phí thì chỉ có một loại đó là Key KMS mà thôi. Còn nếu bạn là người dùng cá nhân thì bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là Key Retail và Key Mak, tuy nhiên Key Retail vẫn là Key xịn nhất nhưng nó quá đắc cho bạn? Nếu bạn muốn mua Key Retail giá rẻ có thể đặt hàng bên dưới nhé.

Nóng: Mình đang cung cấp loại Key Retail với giá chỉ 289K, hỗ trợ kích hoạt bảo hành 1 đổi 1.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top