Tối ưu Database WordPress bằng cách tối ưu bảng Wp_Options

Tối ưu Database WordPress bằng cách tối ưu bảng Wp_Options – Okey baby! Như các bạn biết việc tối ưu Database sẽ giúp trang Web của bạn hoạt động trơn tru hơn, tuy nhiên việc đụng chạm vào Database là một điều hết sức phiền phức, vì vậy có rất nhiều Plugin giúp bạn tối ưu Database (chẳng hạn như WP-Optimize) một cách hiệu quả, tuy nhiên việc tối ưu khi bạn sử dụng Plugin chỉ thực hiện có hiệu quả khi các bảng trong Database dữ liệu rác thật sự không nhiều.

Trong trường hợp các bảng dữ liệu của bạn có rất nhiều dữ liệu cần dọn dẹp thì việc sử dụng lệnh SQL để thực thi được xem là phương án có hiệu quả nhất, và một trong những ai đang sử dụng WordPress thì bạn nên biết rằng tối ưu bảng Wp_Options là điều rất cần thiết, Wp_Options là nơi chứa hầu hết các thông số cài đặt của web, việc bạn cài plugin, cài theme hay cấu hình các widget cũng sẽ được lưu lại ở đây, chính vì thế nếu bạn thực hiện việc cấu hình trang Web trong thời gian dài thì số lượng dòng trong Wp_Options là cực kỳ kinh khủng.

Tối ưu Database WordPress

Như mình đã nói ở trên theo thời gian lâu đần bảng wp_options sẽ phình to với rất nhiều dữ liệu, nếu bạn không tối ưu, xóa bỏ những dữ liệu không cần thiết thì web của bạn sẽ bị chậm dần, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tối ưu bảng Wp_Options bằng cách sử dụng PhpMyadmin trên hosting.

Lưu ý: Hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện các thao tác can thiệp vào CSDL, để đảm bảo khi có sai sót bạn có thể phục hồi lại dữ liệu một cách an toàn.

Một nguyên nhân khiến dữ liệu phình to đó là do việc cập nhật các dữ liệu, giao diện, Plugin định kỳ và kích hoạt không đúng cách khi đó các phiên bản sẽ không được làm sạch. Lúc này bạn sẽ nhận hàng tấn _wp_session_ trong cơ sở dữ liệu của mình. Như hình bên dưới có hơn 3 triệu hàng trong wp_options điều này khiến dữ liệu tăng hơn 600 MB.

toi uu database wordpress

Bạn có thể sử dụng truy vấn dưới đây để xem liệu bạn có đang gặp phải vấn đề này không?

Tối ưu Database WordPress
Tối ưu Database WordPress

Như bạn thấy có rất nhiều _wp_session_ trong dữ liệu.

toi uu database wordpress 2

Okey! Không lăn tăng chi nhiều bạn có thể xóa các _wp_session_ này đi một cách an toàn.

 

toi uu database wordpress 3

Sau khi dọn dẹp xong phần _wp_session_ rows, lúc này bảng chỉ còn ít hơn 1.000 dòng và dung lượng giảm xuống còn 11 MB.

toi uu database wordpress 4

Okey! Chỉ như vậy thôi là bạn có thể giải phóng dung lượng Database trong WordPress rồi đấy.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách xóa ảnh không dùng trong WordPress nhanh gọn, giúp bạn có thể giải phóng dung lượng lưu trữ một cách hiệu quả.

Kết luận

Việc tối ưu dữ liệu rất cần thiết, bên trên chỉ là một phương pháp để bạn giảm bớt dữ liệu không cần thiết, còn có rất nhiều việc để bạn phải làm, để có được một dữ liệu sạch và chuẩn.

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

2 thoughts on “Tối ưu Database WordPress bằng cách tối ưu bảng Wp_Options”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Mua Hosting + VPS được hoàn tiền + Bộ quà tặng hơn 800$ cho Wordpress.
Khuyến mãi hấp dẫn