Chặn truy cập từ các quốc gia bằng cách sử dụng .htaccess

Chặn truy cập từ các quốc gia bằng cách sử dụng .htaccess – htaccess một tập tin rất quan trong trong WordPress, mặc định khi cài đặt xong WordPress tập tin này đã được hiện diện trong thư mục gốc WordPress, tập tin htaccess có rất nhiều tính năng hữu ích đối với những ai đang xây dựng và quản trị Web.

htaccess là gì?

Tập tin .htaccess (hypertext access) là một file có ở thư mục gốc của các hostting và do apache quản lý (nếu bạn dùng litespeed cũng có thể sử dụng tập tin này), cấp quyền. File .htaccess có thể điều khiển, cấu hình được nhiều thứ với đa dạng các thông số, nó có thể thay đổi được các giá trị được set mặc định của apache (hoặc của litespeed).

Chặn truy cập từ các quốc gia với .htaccess

Với .htaccess bạn có thể cấu hình rất nhiều thứ như: Bỏ hoặc thêm www vào domain, Redirect đến trang thông báo lỗi, Cài đặt 301 Redirect có lợi cho SEO, Bỏ đuôi mở rộng của file web, Chuyển .php sang .html trong url… rất nhiều tính năng khác nữa. Và một trong những tính năng cực kỳ mạnh mẽ mà mình giới thiệu ở đây đó là tính năng chặn truy cập từ các quốc gia giúp bạn có thể bảo vệ tốt hơn trang Web của mình.

Khi bạn đã xây dựng xong một trang Web có rất nhiều trường hợp, bạn cần kiểm soát quyền truy cập trang web của bạn, đặc biệt là khi bạn muốn ngăn chặn thư rác và tin tặc từ các quốc gia cụ thể. Với .htaccess bạn có thể làm được điều này một cách đơn giản.

Tạo địa chỉ IP quốc gia

Có rất nhiều công cụ trực tuyến cho phép chặn khách truy cập theo quốc gia. Tuy nhiên, trong trường hợp này mình giới thiệu với các bạn một công cụ có tên là Country IP Blocks.

Đầu tiên hãy truy cập trang chủ Country IP Blocks.

Chọn quốc gia bạn muốn chặn hoặc cho phép ở mục Select by Continent or Country.

Đối với phần Select Format, bạn chọn tính năng tương ứng muốn thực hiện (ở đây tôi chọn Apache .htaccess Deny). Sự lựa chọn tùy thuộc vào việc bạn muốn chặn hay cho phép khách truy cập từ các quốc gia đó.

Sau đó nhấp vào Create ACL.

Chặn truy cập từ các quốc gia
Chặn truy cập từ các quốc gia

Các kết quả ACL sẽ xuất hiện ở phía bên phải màn hình của bạn. Nhấn nút Copy ACL to Clipboard .

chan quoc gia htaccess 1

Lúc này bạn sẽ có danh sách các IP tương ứng được liệt kê vào danh sách chặn.

Chèn địa chỉ IP vào .htaccess

Cuối cùng, dán địa chỉ IP của các quốc gia bạn muốn chặn hoặc cho phép tệp .htaccess bằng cách.

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào thư mục chứa gốc WordPress, bạn có thể truy cấp bằng ứng dụng quản lý File trên hosting hoặc có thể sử dụng ứng dụng FTP để truy cập vào thư mục Web.

Sau khi truy cập vào trình quản lý File hãy điều hướng đến thư mục Web thường nằm trong thư mục public_html và chọn tệp .htaccess bằng hình thức chỉnh sửa.

Hãy dán ACL vào tệp .htaccess của bạn và nhấn Save.

chan quoc gia htaccess 2

Vậy là xong quá trình chặn IP theo quốc gia mà bạn muốn.

Hãy chờ chút: Bạn muốn chèn mã vào Header, body, Footer trong WordPress một cách nhanh và đơn giản hãy khám phá hướng dẫn cách chèn mã vào các vị trí mong muốn trong WordPress.

Kết luận

Trong hướng dẫn này, mình đã hướng dẫn các bạn cách dễ dàng để chặn hoặc cho phép khách truy cập từ các quốc gia cụ thể. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo địa chỉ IP của quốc gia thông trang Web Country IP Blocks, sau đó chèn danh sách kiểm soát truy cập (ACL) vào tệp .htaccess của bạn là xong. Bạn đang chặn IP theo quốc gia bằng hình nào hãy cho tôi biết bằng bình luận bên dưới nhé.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Cảm ơn bạn đã đánh giá ...

Hãy theo dõi chúng tôi trên xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Chia sẻ: - Theo dõi Máy tính & Wordpress trên: Theo dõi Máy tính & Wordpress trên Google News

5 thoughts on “Chặn truy cập từ các quốc gia bằng cách sử dụng .htaccess”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top